วันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำใบปอผัดทรงเครื่อง


วัตถุดิบและส่วนผสม ใบปอผัดทรงเครื่อง (สำหรับ 4 คน)
• ต้นปอ 4 กำ
• เต้าจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือเม็ดใหญ่ 2 กำมือ
• กระเทียมสับ 6–7 กลีบ
• หมูติดมัน สับละเอียด 3–4 ขีด
• น้ำมันสำหรับผัด

วิธี ทำอาหาร ใบปอผัดทรงเครื่อง
1.ต้นปอสดเด็ดเฉพาะใบมาทำผัดใบปอ ส่วนยอดเราสามารถนำไปทำซุปทานได้
2.ตั้งน้ำเดือดใส่เกลือเม็ด นำใบปอใส่ ต้มจนใบปอห่อตัวให้ช้อนขึ้นมา และรีดน้ำออกผึ่งไว้ 2 ชั่วโมง
3.ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมพอเหลือ ใส่เต้าเจี้ยว
4.ใส่หมูสับ ยีให้หมูสับให้แตกกระจาย ผัดจนหมูเริ่มสุก นำใบปอใส่ลงไป
5.ผัดจนใบปอ และหมูสุกเข้าเนื้อทั่วกัน ตักใส่จานทานกับข้าสวยร้อนๆ หรือข้าวต้มก็อร่อยอย่าบอกใครกินกับข้าวต้ม อาหย่อยดี แก้เจ็บคอด้วย

วันอังคารที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำหมูกระเทียมพริกไทยดำ


วัตถุดิบและส่วนผสม หมูกระเทียมพริกไทยดำ
• กระเทียมไทย 2 หัว
• กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชีหั่นละเอียด 4 - 5 ราก
• หมูสันนอกสับ 500 กรัม
• พริกไทยเม็ด 3/4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนคาว
• น้ำมันหอย 2 ช้อนคาว
• น้ำมัน 1/2 ถ้วย

วิธี ทำอาหาร หมูกระเทียมพริกไทย
1.ล้างเนื้อหมูพักให้สะเด็ดน้ำออกแล้วจึงหั่นเป็นชิ้นบางๆ จากนั้นก็โขลกกระเทียม รากผักชีตามด้วยพริกไทยให้เข้าด้วยกัน
2.นำมาคลุกกับหมูแล้วตามด้วยการใส่น้ำปลาและน้ำมันหอยคลุกเคล้าผสมให้เข้ากันแล้วจึงหมักทิ้งไว้ซักประมาณ 1/2 ชั่วโมง
3.เตรียมกระทะใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟร้อนพอประมาณจึงใส่หมูพรมน้ำซุปไปสัก 2 ทัพพีจากนั้นนำหมูกระเทียมพริกไทยตักใส่จานข้าวแล้วโรยด้วยกระเทียมเจียว

วิธีทำข้าวหมูแดง


ส่วนประกอบ ข้าวหมูแดง
• เนื้อหมูส่วนสะโพก 4 ปอนด์ ประมาณ 2 กิโลกรัม ตัดเป็นเส้นๆ ขนาดประมาณ 1*4 นิ้ว ได้ประมาณ 8 เส้น
• ซีอิ๊วคิกโคเมน 1/2 ถ้วย ถ้าไม่อยากให้สีดำมากให้ใช้ซีอิ๊วขาวแทนได้ แต่รสชาติอาจจะต่างไปเล็กน้อย
• ฮอยซินซอส (Hoisin Sauce) 6 ช้อนโต๊ะ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตเช่น Tops
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย (ถ้าไม่ชอบหวานลดเหลือ 1/4 ถ้วย)
• ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วย
• ผงพะโล้ (Five Spice Powder) 1 ช้อนชา
• เหล้าจีน 1/4 ถ้วย
• กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• ขิงขูด 2 ช้อนโต๊ะ (ขิงท่อนยาวประมาณ 3 - 4 นิ้ว)
• พริกไทย 1/4 ช้อนชา
• น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย
• น้ำเดือดสำหรับตอนอบ ประมาณ 1 ถ้วย
• สีผสมอาหารสีแดงส้มเล็กน้อยสูตรนี้หยดไปแค่ 4 - 5 หยด แต่จะไม่ใส่ก็ได้

วิธี ทำอาหาร ข้าวหมูแดง
1.หั่นหมูให้เป็นเส้นขนาดประมาณ 1x4 นิ้ว แล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วจากนั้นใส่ถุงพลาสติกใบใหญ่เตรียมไว้
2.ผสมเครื่องปรุงที่เหลือ (ยกเว้นน้ำเดือด) เข้าด้วยกันในหม้อขนาดกลางนำไปตั้งไฟให้เดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น จากนั้นแบ่งส่วนผสมประมาณ 1/2 ถ้วยตวง เทใส่ชามใบเล็กๆไว้สำหรับทาเคลือบหมูตอนอบหมูสุกแล้ว จะไม่ใช้น้ำหมักที่หมักกับหมูแล้วไปทาตอนหมูสุกเพราะถ้าปรุงต่อไม่สุกดี แบคทีเรียหรือไวรัสต่างๆ จากเนื้อสัตว์ดิบๆ จะติดปนเปื้อนไปกับอาหารหรือที่เรียกว่า Cross Contamination
3.เทส่วนผสมที่เหลือลงไปในถุงที่ใส่เนื้อหมูไว้ขยำให้เข้ากันจากนั้นรีดเอาอากาศออกแล้วปิดปากถุงให้สนิทนำไปแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง
4.พอใกล้จะครบ 4 ชั่วโมง ให้อุ่นเตาอบไว้ที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จากนั้นเตรียมถาดอบคุกกี้ขนาดใหญ่ ห่อด้วยกระดาษฟอยล์ให้ทั่ววางตะแกรงพักขนมขนาดเล็กกว่าถาดเล็กน้อยลงไป จากนั้นนำเนื้อหมูวางเรียงลงไปบนตะแกรง เทน้ำเดือดลงไปในถาดให้สูงขึ้นมานิดนึงเพื่อที่เวลาอบแล้วไอน้ำจะทำให้เนื้อหมูนุ่มไม่แห้งแข็ง
5.ค่อยๆ นำถาดเข้าเตาอบ อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20 นาที ยกถาดออกจากเตาอบ จากนั้นปรับอุณหภูมิเพิ่มเป็น 425 องศาฟาเรนไฮต์รอไว้
6.นำน้ำหมักที่แบ่งไว้ทาบนเนื้อหมูให้ทั่ว จากนั้นพลิกด้านล่างขึ้นมา ทาด้วยซอสให้ทั่ว นำเข้าเตาอบต่ออีก 20 - 30 นาที หรือจนกระทั่งสุกอันนี้แล้วแต่ขนาดของเนื้อหมู ต้องลองเฉือนดูระหว่างอบให้นำเนื้อหมูออกมาทาน้ำซอสและกลับด้านทุก 10 นาทีจนกว่าจะสุกดี
7.ถ้าต้องการให้เนื้อหมูดูเงาๆ วาวๆ พออบสุกแล้วให้ทาด้วยน้ำผึ้งผสมน้ำเล็กน้อย นำเข้าอบต่อประมาณ 5 นาที แต่ชิมดูคิดว่าอร่อยแล้วเลยไม่อยากไปเพิ่มความหวานเข้าไปอีกก็เลยไม่ได้ทา ส่วนน้ำหมูแดงจากก้นถาดที่ได้จากการอบหมู ให้เก็บไว้ทำน้ำราดข้าวหมูแดง
8.พักไว้ให้เนื้อหมูเริ่มคลายร้อนประมาณ 8 - 10 นาที แล้วจึงหั่นสไลซ์เป็นชิ้นๆ เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ แตงกวา และไข่ต้มยางมะตูม จากนั้นราดด้วยน้ำราดข้าวหมูแดงทับ

ส่วนประกอบ น้ำราดหมูแดง
• น้ำสะอาด 2 ถ้วย
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปึก 30 กรัม (เพิ่มลดได้)
• โปยกั๊กย่างให้หอม 2 ดอก
• ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 1 ช้อนชา
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา ละลายกับน้ำประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำจากการย่างหมูแดงประมาณ 1/4 ถ้วย
• ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
• ฮอยชินซอส 3 ช้อนโต๊ะ
• งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ น้ำราดหมูแดง
1.ตั้งน้ำให้เดือด เติมส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นแป้งข้าวโพดละลายน้ำ และงาขาวคั่วลงไปพอเดือดอีกครั้งให้ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางเคี่ยวต่อให้ข้น
2.เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำคนเร็วๆ ให้เข้ากันยกลงจากเตาเติมงาขาวคั่วลงไปคนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จแล้ว

วิธีทำไข่พะโล้


เครื่องปรุงและส่วนผสม ไข่พะโล้
• ไข่เป็ด 5 ฟอง ต้มสุกแกะเปลือกออก (ตอนต้มเติมเกลือซักนิดจะได้แกะเปลือกได้ง่าย)
• กระเทียม
• พริกไทย
• รากผักชี
• น้ำตาลปี๊ป
• ซีอิ้วขาวสำหรับปรุงรส
• เต้าหู้ขาวหั่นชิ้นพอคำนำไปทอดกรอบ
• หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นๆ
• น้ำมันพืชสำหรับผัดพอประมาณ
• ผงพะโล้ โป๊ยกั๊ก อบเชย คั่วไฟอ่อนๆ

วิธี ทำอาหาร ไข่พะโล้
1.นำเต้าหู้ขาวมาหั่นเป็นทรงลูกเต๋ากะขนาดประมาณ 1 นิ้ว คูณ 1 นิ้ว แล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบ
2.นำ กระเทียม พริกไทย และรากผักชีมาโขลกให้ละเอียด (เอาพริกไทยคั่วไฟอ่อนๆ ด้วยเพื่อเพิ่มความหอม) ต่อจากนั้นค่อยเริ่มตั้งกระทะใส่น้ำมันไม่ต้องรอให้ร้อนมากแล้วนำ กระเทียม พริกไทย และรากผักชีที่โขลกละเอียดมาเจียวกับน้ำมันให้มีกลิ่นหอม ต่อจากนั้นเติมน้ำตาลปี๊บลงไปกะปริมาณเยอะๆ แล้วเคี่ยวให้ละลาย ต่อด้วยเติมซีอิ๊วขาว เคี่ยวจนจากสีคล้ำเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
3.พอน้ำตาลปี๊ปกับ กระเทียม พริกไทยและรากผักชีที่เจียวกันน้ำมัน เราเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มแล้ว ก็ค่อยแกะผงพะโล้เติมลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม ต่อจากนั้นก็ใส่หมูสามชั้นที่เตรียมไว้ (ล้างสะอาดและหั่นเอาไว้แล้ว) ลงไปผัดให้สุก แล้วตามด้วยไข่เป็ดต้มสุก ที่ปอกเปลือกเอาไว้ใส่ลงไปแล้วจึงคนให้เข้ากัน
4.เคี่ยวไปซักพักใหญ่ๆ จนหมูสามชั้นกับไข่ เริ่มมีสีน้ำตาลติดแล้ว ก็เปลี่ยนจากกระทะลงหม้อ แล้วจึงเติมน้ำเปล่าลงไปพอประมาณท่วมเครื่อง ใช้ไฟแรงให้น้ำเดือด แล้วเตรียมช้อนฟองออก ตามด้วยเต้าหู้ที่เราทอดไว้ ใส่กะโป๊ยกัก และอบเชย ลงไป (เอากะโป๊ยกั๊ก และอบเชยคั่วไฟอ่อนๆ ให้มีกลิ่นหอมขึ้น) แล้วค่อยหรี่ไฟให้อ่อนลง จากนั้นตุ๋นไปเรื่อยๆ อย่างน้อย 2 ชม.

วิธีทำหมูทอด


ส่วนประกอบ หมูทอด
• เนื้อสันนอกหมูติดกระดูก 1 กิโลกรัม
• ผงหมักเนื้อนุ่มตราโชติธนโชติ 1 ช้อนโต๊ะ
• แป้งข้าวเจ้าตรามือ 2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่นตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ
• เม็ดยี่หร่า 1/2 ช้อนโต๊ะ
• เม็ดผักชี 1/2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทย 3 หัว
• รากผักชี 3 ราก

วิธี ทำอาหาร หมูทอด
1.คั่วเม็ดผักชี ยี่หร่า จนกรอบ แล้วค่อยบดเป็นผง บดกระเทียม และรากผักชีให้ละเอียด
2.ใส่น้ำตาลทราย ตามด้วยพริกไทยป่น ผงหมักโชติธนโชติ เกลือป่น แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน รากผักชี กระเทียมบด ผงผักชี ยี่หร่า ใส่น้ำสะอาด แล้วคลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน
3.หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นหนา แล้วใช้ผ้าขนหนูซับน้ำให้แห้งสนิท จึงใส่ลงไปหมักกับเครื่องปรุงที่ได้เตรียมไว้โดยเก็บไว้ในตู้เย็น 1 คืน
4.เตรียมตั้งกระทะให้น้ำมันร้อนจัดๆ แล้วจึงเอาหมูลงทอดโดนทันที พอหมูเริ่มสุกให้หรี่ไฟลงซักประมาณปานกลาง ทอดจนเหลืองกรอบดูน่ารับประทาน

วิธีทำหอยทอด


ส่วนประกอบ หอยทอด
• หอยแมลงภู่ 1 ถ้วย
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
• แป้งมัน 2 ถ้วย
• น้ำเปล่า
• เกลือป่น
• ต้นหอมซอย
• พริกไทยป่น
• ซีอิ๊วขาว
• ถั่วงอก

วิธี ทำอาหาร หอยทอด
1.นำแป้งทั้งสองชนิดคือ แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันผสมกับน้ำเปล่า ใส่พริกไทยป่น และเกลือป่นเพียงเล็กน้อยตามด้วยหอมซอย ผสมให้เข้ากันต่อด้วยใส่หอยแมลงภู่ลงไป
2.เตรียมตั้งกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชลงไปพอเริ่มร้อนให้เทแป้งที่เตรียมไว้ในขั้นตอนแรกลงไปให้กระจายแล้วจึงทอดให้เหลืองโดยพอเหลืองแล้วให้พลิกกลับอีกด้านแล้วตามด้วยเทไข่ใส่ลงไปแล้วค่อยฉีกเป็นชิ้นๆ
3.พลิกกลับด้านอีกครั้งนึงเพื่อทอดให้ไข่สุกทั้งสองด้าน พอทอดได้สุกดีแล้ว ให้กระเถิบไปไว้ด้านข้างของกระทะ ต่อจากนั้นนำถั่วงอกลงไปผัดแล้วจึงปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวพอเสร็จแล้วให้ตักถั่วงอกใส่จานแล้วตามโป๊ะหน้าด้วยหอยทอด จากนั้นโรยหน้าด้วยต้นหอมใส่พริกไทยป่นแล้วตามด้วยราดซอสพริกซักนิด

วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา


วัตถุดิบและเครื่องปรุง ไก่ต้มน้ำปลา
• ไก่บ้าน 1 ตัว ใช้ไก่เป็นชิ้นก็ได้นะพวกน่อง สะโพก
• น้ำปลา 1/2 ถ้วย
• ใบมะกรูด 3 - 4 ใบ
• ซอสภูเขาทอง 1/4 ถ้วย
• ข่า 2 - 3 แว่น
• ตะไคร้ 2 ต้น
• ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 6 ถ้วย (ประมาณท่วมตัวไก่)

วิธี ทำอาหาร ไก่ต้มน้ำปลา
1.ล้างทำความสะอาดไก่ด้วยน้ำสะอาหารให้เรียบร้อย ต่อไปเอาหม้อทรงสูงใบใหญ่กว่าตัวไก่นิดหน่อย จากนั้นใส่ ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด และน้ำตาลปี๊บลงไปที่ก้นหม้อ
2.เอาไก่วางบนสมุนไพรเอาบริเวณอกไก่ลง จากนั้นให้เติม ซีอิ้วดำ ซอสภูเขาทอง น้ำปลา ตามด้วยน้ำ ลงไปให้ประมาณท่วมตัวไก่
3.จับเวลาให้ใช้เวลาในการต้มประมาณชั่วโมงครึ่ง คำนวนตามน้ำหนักไก่ที่เราใช้ ถ้าเป็นไก่ชิ้น จะใช้เวลาน้อยกว่า วิธีตรวจสอบว่าไก่สุกหรือยัง ให้ใช้วิธีเอาส้อม แทงไปตรงเนื้อไก่ลึกๆ เเล้วดึงออก ถ้ามีน้ำเป็นสีชมพูๆ ไหลออกมาเเสดงว่าไก่ยังไม่สุก ต้มต่อจนกว่าจะไม่มีน้ำปนเลือดไก่ไหลออกมา
4.พอไก่สุกก็เอาออกมาพักไว้ให้น้ำเเห้งหมาดๆ ก็ลงมือสับไก่ เวลาทานให้จิ้มกับน้ำจิ้มอร่อยๆ เเซ่บๆ
แนะนำการทำน้ำจิ้ม ไก่ต้มน้ำปลา

วัตถุดิบและเครื่องปรุง น้ำจิ้มไก่ต้ม
• พริกสดจะใช้สีเขียวสีเเดงก็ได้ตามขอบ
• รากผักชี 1 - 2 ราก
• ซอสภูเขาทอง 1 ช้อนชา
• น้ำที่เราต้มไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม 2 กลีบ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยขาว 3 - 4 เม็ด

วิธี ทำอาหาร น้ำจิ้มไก่ต้ม
1.โขลก พริกไทย กระเทียม พริก รากผักชี ให้ละเอียด
2.ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซอสภูเขาทอง น้ำตาล น้ำมะนาว แล้วก็ตามด้วยน้ำที่ต้มไก่
3.ทดสอบด้วยการชิมรสชาติ ถ้าขาดเหลืออะไรก็เติมได้ เเค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มเเซ่บเผ็ดร้อนจากพริกและพริกไทย ไว้จิ้มกับไก่ต้มน้ำปลาเเล้ว

วิธีทำออส่วน


เครื่องปรุงและวัตถุดิบ ออส่วน
• หอยนางรมลวก 1 ถ้วยตวง
• ถั่วงอกพอประมาณ
• พริกไทยป่นพอประมาณ
• เกลือพอประมาณ
• น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
• แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอยพอประมาณ
• น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
• ซอสพริก
• ผักชีซอยพอประมาณ
• ไข่เป็ด 2 ฟอง

วิธี ทำอาหาร ออส่วน
1.นำกระทะจุดไฟและตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อนใช้ไฟแรง
2.เตรียมภาชนะใส่หอยนางรมที่ลวกแล้วนำมาผสมกับเกลือ ต้นหอมซอย แป้งมัน พริกไทยและน้ำจากนั้นผสมคนให้เข้ากันแล้วค่อยเทลงไปผัดในกระทะ
3.ตอกไข่ใส่ลงไปในชามแล้วตีให้ฟู จากนั้นเทราดลงไปในส่วนผสมขั้นตอนที่สองในกระทะ คนให้ส่วนผสมแยกออก
4.นำกระทะอีกใบจุดไฟและตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปพอให้ร้อน จากนั้นค่อยนำถั่วงอกลงไปผัดพอให้น้ำมันเคลือบถั่วงอก แล้วจึงตักถั่วงอกใส่ลงไปในจานแล้วจึงเทหอยนางรมที่ผัดเสร็จแล้วลงไปข้างบนถั่วงอกอีกทีตามด้วยโรยหน้าด้วยผักชี และพริกไทย

วิธีทำต้มยำไก่บ้าน


วัตถุดิบส่วนผสมและเครื่องปรุงรส ต้มยำไก่บ้าน
• ไก่บ้าน (เลือกใช้ไก่อ่อน) 1 ตัว
• หอมแดง 2 - 3 หัว
• ใบมะกรูดฉีก 4 - 5 ใบ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 4 ถ้วย
• มะเขือเทศ 3 ลูก
• พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
• น้ำมะขาม
• ผักชีฝรั่งหั่นหยาบๆ
• น้ำตาล
• ผักชี 1 ต้น
• ตะไคร้ 1 ต้น
• ใบกะเพรา 1 กำ
• ข่า 1 แง่ง

วิธี ทำอาหาร ต้มยำไก่บ้าน
1.นำไก่บ้านมาล้างผ่าท้องทำความสะอาด จากนั้นให้แยกเครื่องในล้างให้ดีๆ หั่นไก่เป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
2.ใส่น้ำในหม้อแล้วตั้งไฟให้เดือด (ถ้าเป็นน้ำซุปจะทำให้รสกลมกล่อม) ให้ใส่ตะไคร้ ข่า รวมทั้งใบมะกรูดและพริกขี้หนูลงไป จากนั้นพอน้ำเดือดมีกลิ่นหอมดีแล้ว ให้ใส่ไก่บ้านที่สับไว้ลงไปต้มต่อพอสุก
3.โขลกหัวหอมและพริกขี้หนูพอแตกจากนั้นใส่ลงไป และเติมรสชาติเปรี้ยวของมะขามเปียก มะนาว และ น้ำปลา (อาจใช้ใบมะขามอ่อนก็ได้) ปรุงรสตามใจชอบพอเสร็จแล้วให้ปิดไฟใส่ใบกะเพราโรยหน้า

วิธีทำไก่อบ


วัตถุดิบและเครื่องปรุง ไก่อบ

• พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
• สะโพกไก่ 1 ชิ้น
• กระเทียมใหญ่ปลอกเปลือก 5 กลีบ
• ปีกไก่บน 4 ชิ้น
•  รากผักชีล้างสะอาด 3 ราก
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้หั่นเป็นแว่นบาง 1 ต้น
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือปรุงรส 1 ช้อนชา
• นมสดรสจืด 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธี ทำอาหาร ไก่อบ
1.เอาไก่ทั้งหมดที่ได้เตรียมไว้นำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นระหว่างรอให้ไก่สะเด็ดจากน้ำ ก็เตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงโดยใส่ รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด ตะไคร้ ลงไปในครกต่อจากนั้นให้โขลกอย่างละเอียด ต่อไปให้นำเครื่องปรุงที่โขลกละเอียดนำไปคลุกเคล้ากับไก่ทั้งหมดโดยใส่นมสดรสจืด น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาวลงไปบนไก่ คลุกเคล้าให้เข้าเนื้อไก่ แล้วจากนั้นก็โรยด้วยเกลือปรุงรสแล้วก็คลุกเคล้าให้เข้าเนื้อให้ทั่ว เสร็จแล้วจึงนำไก่ที่หมักได้ไปใส่ไว้ในกล่องพลาสติก จากนั้นจึงนำไปแช่ตูเย็นไว้ซักประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง
2.ต่อไปเป็นขั้นตอนสำคัญอบไก่ ก็อุ่นเตาอบไฟฟ้าไว้ที่ -180 °C เอาไก่ที่หมักไว้ในขั้นตอนแรกนำเข้าเตาอบได้แล้วตั้งเวลาซักประมาณ 30 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

วิธีทำไข่เจียวทรงเครื่อง


เครื่องปรุงรสและวัตถุดิบ ไข่เจียวทรงเครื่อง
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• กุ้งแชบ๊วยสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมัน
• มะเขือเทศ 1 ลูก
• ใบโหระพา 2 ยอด
• หอมใหญ่ 1/2 ลูก
• น้ำปลา

วิธี ทำอาหาร ไข่เจียวทรงเครื่อง
1.ให้ตอกไข่ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ลงไปจากนั้นให้ตีไข่ แล้วตามด้วยวัตถุดิบเครื่องปรุงที่ได้ตระเตรียมไว้
2.ใส่มะเขือเทศ หั่นหอมใหญ่ เด็ดใบโหระพา จากนั้นใส่กุ้งเป็นชิ้นเล็กๆ เอาทุกอย่างรวมกันแล้วตีเข้าด้วยกันเหยาะน้ำปลาใส่เล็กน้อย
3.เจียวในกระทะเป็นอันเสร็จเรียบร้อย