วันพุธที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2555

วิธีทำปลาหมึกผัดไข่เค็ม


ส่วนประกอบ ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
• ปลาหมึก 3 ตัว (ตัวใหญ่)
• ไข่แดงเค็ม 1 1/2 ใบ
• น้ำมันน้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มได้อีกถ้าชอบเผ็ด)
• ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• ต้นหอม 2 ต้น
• คึ่นช่าย 2 ต้น
• พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 2 เม็ด
• กระเทียมไทยสับยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

วิธี ทำอาหาร ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
1. ล้าง ต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริก แล้วซอย เตรียมไว้
2. ผสม ไข่แดงเค็ม น้ำพริกเผา น้ำมันน้ำพริกเผา เข้าด้วยกัน
3. ล้างและลอกหนังปลาหมึก หั่นเป็นท่อนๆ นำไปลวกในน้ำเดือดจัดสักพักแล้วตักมาเตรียมไว้
4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียว พอกระเทียมเหลือง ใส่น้ำพริกเผาที่ผสมเตรียมไว้ลงไป ผัดสักครู่พอให้มีกลิ่นหอม
5. ใส่ปลาหมึกที่ลวกสุกไว้แล้วลงไป ผัดต่อพอให้ไข่แดงกับน้ำพริกเผาเคลือบปลาหมึกครบทุกชิ้น
6. ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ใส่พริกไทยป่น ใส่ ต้นหอม คึ่นฉ่าย พริกซอย
7. ตักใส่จานเตรียมรับประทานได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น