วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำยำหอยแมลงภู่


วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ยำหอยแมลงภู่
• หอยแมลงภู่ 500 กรัม
• ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วย
• ตะไคร้หั่นฝอย 1/4 ถ้วย
• ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
• หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
• พริกขึ้หนูโขลกพอแตก 15 เม็ด
• กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
• น้ำปลา 1/4 ถ้วย

วิธี ทำอาหาร ยำหอยแมลงภู่
1. ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด ดึงหนวดที่ติดดินออก ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. นำกระทะตั้งไฟแรง พอร้อนใส่หอยแมลงภู่ (ไม่ต้องใส่น้ำ) คนให้ทั่ว พอสุกตักขึ้น
3. ผสมพริกขี้หนูโขลก กระเทียมโขลก น้ำปลาและน้ำมะนาว เพื่อทำเป็นน้ำปรุงรส
4. ใส่หอยลงในภาชนะคลุก ใส่หอมแดง ขิงอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปรุงรส เคล้าเบาๆ
5. ตักใส่จาน โรยด้วยในสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น