วันอังคารที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2555

วิธีทำยำผักบุ้งกรอบใส่กุ้งสด


วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ แป้งทอดกรอบ
• แป้งหมี่ หรือแป้งทอดสำเร็จรูป
• ไข่ไก่ทั้งใบ 1 ฟอง
• น้ำเย็นจัด 1 ถ้วยตวง


วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ น้ำยำ
• น้ำพริกเผาตาแดง
• หัวหอมแดง
• น้ำปลาอย่างดี
• น้ำต้มสุก
• น้ำมะขามเปียก
• น้ำตาลปีบ
• หอมเผา
• กระเทียมเผา
• พริกเผา
• กุ้ง

วิธีทำ อาหาร

แป้งทอดกรอบ
1.ผสมแป้งกับน้ำเย็นจัดๆ ไม่ต้องตีแรงจนแป้งเหลว แค่เอามือคน เป็นใช้ได้ ใส่ไข่ไก่ไป 1 ใบ กะดูให้แป้งข้น ค่อนข้างไปทางเหลว แต่ไม่ต้องเหลวมาก เดี๋ยวผักจะลงจิ้มแป้งไม่ติดขึ้นมา
2.เตรียมถาดพร้อมปูกระดาษซับมันไว้ด้วย เมนูนี้เป็นของทอดที่อมน้ำมันสุดๆ
3.ลงมือทอดผัก ได้ผักทอดแล้ว มาปรุงน้ำยำกันต่อ

น้ำยำ
1.นำน้ำพริกเผามาใส่หอมเผา กระเทียมเผา และพริกเผา พักไว้
2.กุ้งสดเอามาลวกน้ำร้อนนิดหน่อย ไม่ต้องลวกนานเดี๋ยวเนื้อกุ้งจะแข็งแล้วไม่อร่อย
3.ตักน้ำพริกเผาในข้อ1 ใส่ชามผสม ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ และน้ำสุก แล้วชิมรสที่ชอบ
4.ใส่หัวหอมแดงและผักชีเด็ด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น