เครื่องปรุงและส่วนผสม แกงมัสมั่นเนื้อ
• เนื้อวัว 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
• กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• หอมใหญ่ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นขนาดกลาง)
• มันเทศ 1 ถ้วยตวง (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ)
• น้ำพริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
• อบเชย 1 แท่ง
• มะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วยตวง
• ลูกกระวาน 1 ช้อนชา
• ใบกระวาน 2 ใบ (นอกจากเนื้อวัว สามารถใส่เนื้ออื่นได้เช่น ไก่, แกะ ฯลฯ)
• กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• หอมใหญ่ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นขนาดกลาง)
• มันเทศ 1 ถ้วยตวง (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ)
• น้ำพริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
• อบเชย 1 แท่ง
• มะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วยตวง
• ลูกกระวาน 1 ช้อนชา
• ใบกระวาน 2 ใบ (นอกจากเนื้อวัว สามารถใส่เนื้ออื่นได้เช่น ไก่, แกะ ฯลฯ)
วิธี ทำอาหาร แกงมัสมั่นเนื้อ
1.นำกะทิและน้ำพริกแกงมัสมั่นไปตั้งบนไฟอ่อน
คนจนเครื่องแกงเริ่มแตกมัน (ประมาณ 5 นาที)
2.ใส่เนื้อวัวและคนต่อไปอีกสักพัก
เติมน้ำลงไปพอท่วมเนื้อ
3.ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ยกเว้นมัน หอมใหญ่
และมะม่วงหิมพานต์ ตุ๋นด้วยไฟอ่อนต่อไปอีกประมาณ 40 นาที จนกระทั่งเนื้อนุ่ม
4.ใส่มัน หอมใหญ่ และมะม่วงหิมพานต์ และตุ๋นต่อไปอีกประมาณ 30
นาที ระหว่างตุ๋นนี้ถ้าน้ำแห้งสามารถเติมน้ำลงไปได้ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย
และเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือ แผ่นแป้งโรตี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น