วัตถุดิบเครื่องปรุง ยำปลาหมึก
• ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 400 กรัม
• ต้นหอมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบสาระแหน่ 1/2 ถ้วยตวง
• คึ้นฉ่ายหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ขิงซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• หอมใหญ่หั่น 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูทุบพอแหลก 3-5 เม็ด
• ตะไคร้ซอยละเอียด 1 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบสาระแหน่ 1/2 ถ้วยตวง
• คึ้นฉ่ายหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ขิงซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• หอมใหญ่หั่น 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูทุบพอแหลก 3-5 เม็ด
• ตะไคร้ซอยละเอียด 1 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธี ทำอาหาร ยำปลาหมึก
1. นำปลาหมึกไปลวกในน้ำร้อนจนสุก
นำออกมาสะเด็ดน้ำ
2. นำปลาหมึกที่ลวกแล้วไปผสมกับ พริก น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ตะไคร้ คึ้นฉ่าย ขิงซอย
และหอมใหญ่ คลุกจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
3. ปรุงรสเพิ่มเติมตามรสที่ต้องการ
รสชาติดั้งเดิมควรจะมีรสเปรี้ยวนำ และมีรสค็มนิดหน่อย ส่วนรสเผ็ดปรับความชอบ
4.
จัดใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี ใบสาระแหน่ และต้นหอม
เสริฟทันที พร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มก็ได้ (สำหรับอาหารประเภทยำนั้น
เมื่อยำแล้วควรจะเสริฟทันที ถ้าทิ้งไว้นานเนื้อสัตว์จะดูดน้ำยำเข้าไป
ทำให้รสชาติผิดไปจากที่ปรุงไว้ อาหารจะชืดและไม่อร่อย)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น