ส่วนประกอบ ข้าวต้มกุ้ง
• กุ้ง 350 กรัม (ล้างและ แกะเปลือก)
• น้ำ 2 ถ้วยตวง
• ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง
• หัวไชโป๊ 0.5 ช้อนชา
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ซิอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น
• คึ้นฉ่าย 1 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ทั้งลำต้นและใบ)
• พริกไทย 0.5 ช้อนชา
• กระเทียมเจียว (จะมีหรือไม่มีก็ได้)
• น้ำ 2 ถ้วยตวง
• ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง
• หัวไชโป๊ 0.5 ช้อนชา
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ซิอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น
• คึ้นฉ่าย 1 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ทั้งลำต้นและใบ)
• พริกไทย 0.5 ช้อนชา
• กระเทียมเจียว (จะมีหรือไม่มีก็ได้)
วิธี ทำอาหาร ข้าวต้มกุ้ง
1.ใส่น้ำมันลงในหม้อ นำไปตั้งไฟ
ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอให้เหลือง
2.เติมน้ำลงไปในหม้อ และรอจนน้ำเดือด
จากนั้นเติมคึ้นฉ่าย
ซิอิ๊ว น้ำปลา และพริกไทย คนให้เข้ากัน
รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง
3.เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่ข้าวสุก หัวไชโป๊วและ
เห็ดหอม คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเริ่มเดือดจึงใส่กุ้งลงไปในหม้อ ต้มจนกุ้งสุกจึงปิดไฟ
4.ตักใส่ถ้วย
โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว, พริกไทย
และแต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีขณะยังร้อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น