ส่วนประกอบ สปาเก็ตตี้เขียวหวานไก่
• เส้นสปาเก็ตตี้ 400 กรัม
• เนื้ออกไก่ 300 กรัม
• ข้าวโพดอ่อน 1 กระป๋อง
• น้ำพริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบโหระพา ½ ถ้วย
• พริกสด 2 เม็ด
• เนื้ออกไก่ 300 กรัม
• ข้าวโพดอ่อน 1 กระป๋อง
• น้ำพริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบโหระพา ½ ถ้วย
• พริกสด 2 เม็ด
วิธี ทำอาหาร สปาเก็ตตี้เขียวหวานไก่
1.นำเนื้อไก่มาล้างน้ำให้สะอาด
สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ จากนั้น นำใบโหระพา
และพริกสดไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วเด็ดใบโหระพาเป็นใบๆ และหั่นพริกเฉียงๆ
พักไว้ ส่วนข้าวโพดอ่อนนำมาหั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว
2.เปิดเตาที่ไฟแรง นำน้ำเปล่าใส่กระทะประมาณ 6
ถ้วย รอจนน้ำเดือด นำเส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้มประมาณ 15 นาทีหรือจนเส้นสุก
(อย่าต้มนานเกินไปจนเส้นนิ่มมากนะคะ) เมื่อเส้นสุกได้ที่แล้วให้เทน้ำที่ต้มทิ้งไป
เปิดน้ำล้างอีกที สะเด็ดน้ำ ใส่น้ำมันลงไปคลุกไม่ให้เส้นติดกันประมาณ 2
ช้อนโต๊ะและพักไว้
3.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง
นำหัวกะทิใส่ลงในกระทะประมาณ ½
ถ้วย (ไม่ต้องคนกะทิก่อนเทน
จะได้ส่วนบนเป็นหัวกะทิ) รอจนหัวกะทิเดือดก็ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงไป
ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน รอจนกะทิแตกมัน (หมั่นคนเป็นระยะนะคะ
ไม่งั้นเดี๋ยวก้นจะไหม้)
4.เมื่อกะทิแตกมันได้ที่แล้วจึงใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้ลงไป
ผัดจนไก่สุก ทะยอยเติมกะทิที่เหลือลงไปครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะประมาณ 3 ครั้ง
จากนั้นให้นำข้าวโพดอ่อนที่หั่นไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ใส่กะทิที่เหลือลงไปจนหมด
5.รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง
ก็ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มไว้ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย
ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน แล้วจึงใส่ใบโหระพา และพริกหั่นลงไป คนให้ทั่ว
ปิดเตาและยกลงได้
6.ตักใส่จาน
จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น