วันอังคารที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2555

อาหารหลักทั้ง 5 หมู่

อาหาร 5 หมู่ ประกอบด้วย
1. โปรตีน ได้จาก เนื้อสัตว์ ไข่ ถั่ว นม
2. คาร์โบไฮเดรต ได้จาก ข้าว แป้ง น้ำตาล
3. ไขมัน ได้จาก ไขมันจากสัตว์ เช่น น้ำมันหมู น้ำมันไก่ ยังมีไขมันจากพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว เป็นต้น
4. วิตามิน ได้จาก พืชผักต่างๆ ผลไม้ต่างๆ
5. เกลือแร่ ได้จาก พืชผัก ผลไม้ และบางส่วนจากเนื้อสัตว์

    อาหารแต่ละหมู่มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อร่างกาย ทั้งยังมีหน้าที่แตกต่างกันออกไป เช่น คาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานเพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ในแต่ละวัน หรือโปรตีนที่ช่วยซ่อมแซมส่วนต่างๆ ที่สึกหรอ
    คนในแต่ละวัยยังต้องการอาหารทั้ง 5 หมู่ ในปริมาณที่แตกต่างกัน หากเลือกกินหมู่ใดหมู่หนึ่งมากเกินความจำเป็นก็อาจเป็นผลเสียต่อร่างกายได้ เช่น การเลือกกินคาร์โบไฮเดรตมาก น้ำหนักตัวหรือไขมันสะสมก็จะพอกพูนจนกลายเป็นคนอ้วนได้
    ดังนั้น หากเป็นไปได้ เราน่าจะกำหนดแผนการกินเอาไว้ในแต่ละมื้อ แต่ละวันแบบล่วงหน้า ในกรณีที่ทำอาหารกินเอง เพื่อจะได้วางแผนการซื้ออาหารสดและอาหารแห้งต่างๆ ไว้ เพื่อเป็นการประหยัดทั้งเวลาและเงิน ทั้งยังมั่นใจในเรื่องของคุณค่าทางสารอาหารได้อีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น