ส่วนประกอบ กุ้งผัดผงกระหรี่
• นมสดจืด 2 ถ้วย • พริกไทยป่น+พริกไทยอ่อน
2 ช่อ
• กระเทียมป่น 1 ช้อนโต๊ะ • น้ำมันพืช 2
ช้อนโต๊ะ
• กุ้ง 20 ตัว • ผงกะหรี่
1 ช้อนโต๊ะ
• แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ • ต้นหอมซอย 2-3 ต้น
• เกลือป่น ครึ่ง ช้อนชา • พริกชี้ฟ้า
หรือพริกขี้หนูหั่นเป็นเส้นๆ
วิธี ทำอาหาร กุ้งผัดผงกะหรี่
1. นำนมกับกระเทียมมาผสมกัน
แล้วนำกุ้งลงไปหมักในชามผสม ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 1 - 2 ชั่วโมง
เมื่อจะนำมาประกอบ อาหารก็เทนมทิ้งไป
2. ผสมแป้งมัน พริกไทย และเกลือ เข้าด้วยกัน
แล้วนำกุ้งที่หมักแล้วลงไปคลุกในแป้งให้ทั่ว พักไว้
3. นำกระทะตั้งไฟนำเนยลงไปละลายใช้ไฟปานกลาง
พอร้อนนำกุ้งที่คลุกแป้งไว้ แล้วลงทอดข้างละประมาณ 5 นาที หรือจนสุกทั่ว ตักขึ้น
สะเด็ดน้ำมัน พักไว้
4. ตักซอสผงกะหรี่ราดไปบนจานเสิร์ฟ เอากุ้งที่ทอดแล้ววางไปบนซอสผงกะหรี่แต่งด้วยนมจืดราดเป็นเส้น
ต้นหอมซอย และพริกชี้ฟ้าหั่นเป็นเส้น
เครื่องปรุง ซอสผงกะหรี่
• น้ำมันพืช • ไข่ไก่ 2 ลูก
• ผงกะหรี่ • นมข้นจืด 1-2 ถ้วย
• หัวหอมใหญ่และพริกชี้ฟ้าหั่น • ซีอิ๊วขาว
• ต้นหอม • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• คึ่นฉ่าย • พริกไทยป่น นิดหน่อย
• น้ำพริกเผา
วิธีทำ ซอสผงกะหรี่
1. ผสมใส่ไข่ไก่ นม น้ำพริกเผา น้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น ลงไปผสมในชามให้เข้ากัน พักไว้
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป
พอร้อนใส่ผงกะหรี่ลงไป ผัดให้หอม ตามด้วยหอมใหญ่ ผัดจนหอมใหญ่เริ่มสุก และใส
จึงเติม พริกชี้ฟ้าที่เตรียมไว้ลงไปผัดพอสุก ใส่ส่วนผสม
ของไข่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดจนไข่เกือบสุกจึงเติมต้นหอม และคึ่นฉ่ายลงไป ผัดให้
เข้ากัน แล้วเอาไปราดที่จานกุ้ง ก็ทานได้แล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น