วันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2555

วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู

ส่วนประกอบ ฉู่ฉี่ปลาทู
• ปลาทูสดควักไส้ออกล้างน้ำสะอาดดีแล้ว
•  เครื่องแกงเผ็ดสำเร็จรูป 1 ซอง
• น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
• กะทิสำเร็จรูปผงหรือน้ำ 1 ซอง/กล่ง
• ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ใบ


วิธี ทำอาหาร ฉู่ฉี่ปลาทู
1. เอาน้ำกะทิใส่กระทะเคี่ยวเสียก่อนถ้าเป็นกะทิผงก็จัดการละลายก่อนเคี่ยว
2. เมื่อน้ำกะทิแตกมันก็ช้อนเอาแต่หัวกะทิออกมาแยกเอาไว้ต่างหาก เอาหางกะทิแยกออกไป
3. เอาหัวกะทิที่ได้ตั้งไฟใหม่อีกครั้งหนึ่ง พอหัวกะทิเดือดก็เอาเครื่องแกงเผ็ดลงผสมผัดให้หอม
4. เอาปลาทูสดวางเรียงลงไปในกระทะ ให้เครื่องแกง กับหัวกะทิเดือดต่อ น้ำกะทิแห้งก็เติมหางกะทิที่เอาออกไปลงอีกเรื่อยๆ 

5. กลับตัวปลาเอาข้างล่างขึ้นบน เอาข้างบนลงข้างล่างเพื่อให้เนื้อปลาสุกทั่วถึงกัน (เวลากลับตัวปลาจะต้องระมัดระวังสักหน่อยอย่าให้ตัวปลาเป็นริ้วรอยปอกเปิกออกมาจะไม่สวยไม่น่ารับประทาน)
6. ลองชิมดูว่ารสชาติเป็นอย่างไร เค็มแล้วหรือยัง หวานนิดๆ แล้วหรือยัง ถ้ายังก็เติมน้ำปลาลงไป หรือเติมน้ำตาลปี๊บลงไปอีกพอดีแล้วก็เรียบร้อย รีบตักใส่จานที่เตรียมไว้
7. โรยด้วย ใบมะกรูดหั่นฝอยให้มองดูสวยงามน่ารับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น