วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2555
วิธีทำคั่วกลิ้งไก่
วันนี้เรามานำเสนออาหารทางภาคใต้กันบ้าง อาหารใต้นั้นลักษณะเด่นก็คือมีรสชาติที่จัดจ้าน เข้มข้น เผ็ดร้อน และกลิ่นหอมของสมุนไพร วันนี้ขอแนะนำเมนูยอดนิยม และจัดเป็น อาหารเพื่อสุขภาพ ของทางภาคใต้ ขอนำเสนอ วิธีทำคั่วกลิ้งไก่ ไปดูวิธีทำและการเตรียมวัตถุดิบกันเลย
เครื่องปรุงและส่วนผสม คั่วกลิ้งไก่
• หอมแดง 5 หัว
• พริกไทย 10 เม็ด
• ตะไคร้ 2 ต้น
• พริกแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้แบบบด)
• ขมิ้น (แง่งเล็กๆ เท่าปลายนิ้วก้อย)
• ข่าหั่น 7 แว่น
• กระเทียม 3 กลีบใหญ่
• ผิวมะกรูดซอย 1/2 ลูก
• เกลือป่น 2 ช้อนชา
• ไก่สับ 300 กรัม
• น้ำปลา นิดหน่อย
• น้ำตาล นิดหน่อย
• น้ำมันพืช
• ตะไคร้ซอย 2 ต้น
• ใบมะกรูดหั่นฝอย พอประมาณ
• พริกไทยป่น
วิธี ทำอาหาร คั่วกลิ้งไก่
1.นำ กระเทียม พริกไทย หอมแดง เกลือ ขมิ้น ตะไคร้ พริกแห้ง ข่า ผิวมะกรูด โขลกทุกอย่างรวมกันให้ละเอียดจะได้ พริกแกงประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
2.เตรียมใส่น้ำมันลงในไปกระทะซักเล็กน้อย ใส่พริกแกงในขั้นตอนแรกลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม ระวังพยายามอย่าใส่น้ำมันเยอะเกินไปเพราะเดี๋ยวคั่วจะไม่กลิ้งจะกลายเป็นผัดพริกแกงไป
3.เมื่อพริกแกงมีกลิ่นหอมดีแล้ว ให้ใส่เนื้อไก่ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา และพริกไทยป่น ชิมรสอาจปรับได้ตามใจชอบ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันคั่วไปเรื่อยๆ จนเนื้อไก่กลิ้งได้ ตามด้วยใส่ตะไคร้ซอยกับใบมะกรูดหั่นฝอย ผัดคั่วต่ออีกสักครู่
คั่วกลิ้งนั้นเป็นอาหารยอดนิยมที่ขึ้นชื่อมากของภาคใต้สำหรับ วิธีทำคั่วกลิ้งไก่ ที่นำเสนอไปสามารเลือกปรับหรือเลือกใช้หมูบด เนื้อบด หรือปลาบด ก็ได้ตามใจชอบ เวลารับประทานให้ทานกับข้าวสวยร้อนๆและผักสด รับรองสุดยอดมากๆ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น