วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำต้มเลือดหมู


สำหรับวันนี้ขอนำเสนอ วิธี ทำอาหาร ที่มีชื่อว่า "ต้มเลือดหมู" ให้รับประทานกันในช่วงเช้าหรือช่วงไหนๆ ก็อิ่มอร่อยกันได้เต็มที่ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ซักที่นี่สุดยอดเลยครับ เราไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่า

เครื่องปรุงและส่วนประกอบ ต้มเลือดหมู
• กระดูกสำหรับต้มน้ำซุป 1 กิโลกรัม
• หมูสับ 200 กรัม
• หัวใจหมู 100 กรัม
• ขึ้นฉ่ายหั่นฝอย 100 กรัม
• ยอดใบอ่อนตำลึง 300 กรัม
• หมูเนื้อแดง 200 กรัม
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
• เซ่งจี๊ 1 ชิ้น
• เลือดหมูหั่นก้อนพอคำ 2 ก้อน
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ตับหมู 100 กรัม
• กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• หัวไชเท้า 1 หัว
• ตำลึง
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย
• พริกน้ำส้มดอง
• พริกป่น
• ซีอิ๊วขาว

วิธี ทำอาหาร  ต้มเลือดหมู
1.นำหมูสับเติมน้ำมันหอย ใส่ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ และซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้ทั่วพักไว้ก่อน
2.นำกระดูกล้างน้ำเปล่าให้สะอาด นำไปแช่ในหม้อน้ำสัก 1 ชั่วโมง จากนั้นให้นำขึ้นต้มโดยใช้ไฟปานกลาง
3.นำหัวไชเท้าปอกแล้วนำล้างไปน้ำเปล่าให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆ ให้มีความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นให้ใส่ลงในหม้อพร้อมเกลือป่น
4.ต้มน้ำซุปต่อไปเรื่อยๆ จนหัวไชเท้าสุก จากนั้นให้ใส่หมูบดปรุงรสที่เตรียมไว้ในขั้นตอนแรก ปั้นเป็นก้อนลงไปในน้ำซุป พอหมูสุกให้ปิดไฟยกหม้อลง
5.นำหมูเนื้อแดงล้างน้ำเปล่าให้สะอาดพร้อมเครื่องในหมู หั่นทุกอย่างเป็นชิ้นๆแล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจัดประมาณ 1 - 2 นาทีให้สุก แล้วตักขึ้นแยกไว้เป็นอย่างๆ พักไว้
6.เลือดหมูต้มน้ำเดือดประมาณ 3 นาที ตักขึ้นใส่ชามพร้อมน้ำขลุกขลิกพักไว้้
7.เวลาจะรับประทาน ให้เตรียมชามใส่ตำลึงตามชอบ ใส่หมูลวก เลือดหมู เครื่องในลวก ตักน้ำซุปพร้อมหมูสับที่เดือดจัดใส่ลงในชาม แล้วโรยหน้าตามด้วยขึ้นฉ่ายหั่นฝอย และใส่พริกไทยป่น รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย พริกน้ำส้มดอง น้ำปลา

"ต้มเลือดหมู" ที่แนะนำไปนอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์มากมาย เพราะในต้มเลือดหมูนั้นอุดมไปด้วย ธาตุเหล็กที่เป็นประโยชน์และสำคัญต่อร่างกาย เพราะว่าหากร่างกายของเรานั้นขาดธาตุเหล็ก กระบวนการฟอกเลือดดำให้เป็นเลือดแดงก็เกิดขึ้นน้อยหรือไม่เกิดขึ้นเลย ทำให้หัวใจต้องสูบฉีดเลือดมากขึ้น ส่งผลให้หัวใจทำงานหนักและเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว โดยเฉพาะเด็กจะมีพัฒนาการของสมองช้า ไม่เจริญเติบโต เนื่องจากเลือดไปเลี้ยงสมองน้อย ประสิทธิภาพในการเรียนรู้ลดลง

สำหรับผู้ใหญ่ที่ขาดธาตุเหล็ก ร่างกายก็มักจะอ่อนเพลีย ผิวพรรณซีด เวลาเปิดเปลือกตาจะเป็นสีขาว เพราะไม่มีเลือดไปเลี้ยง ผู้ที่มีธาตุเหล็กสมบูรณ์จะมีเลือดฝาดดี มีการวิจัยพบว่าคนที่ขาดธาตุเหล็กประสิทธิภาพในการทำงานจะน้อยลง ทำให้เจ็ยป่วยบ่อย อาหารที่มีธาตุเหล็ก ส่วนใหญ่ก็จะเป็นจำพวก ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ ตับสัตว์ เลือดหมู ไก่ เป็ด นม และต้มเลือดหมู มีธาตุเหล็กสูงมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น