วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำผัดเผ็ดไก่


วันนี้ขอแนะนำ เมนูอาหาร แสนอร่อยกับ วิธีทำผัดเผ็ดไก่ ซึ่งมีรสชาติที่จัดจ้านและได้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน รับรองทำดูแล้วจะติดใจด้วยวิธีทำอาหารและการเตรียมที่ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากและพร้อมอิ่มอร่อยกันได้เต็มที่

เครื่องปรุงและส่วนผสม ผัดเผ็ดไก่
• เนื้อไก่ 442 กรัม
• ผิวมะกรูด 4 กรัม
• รากผักชี 2 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ 14 กรัม
• กระชาย 6 กรัม
• ตะไคร้ 20 กรัม
• กะปิ 6 กรัม
• โหระพา 10 กรัม
• พริกชี้ฟ้าแห้ง 18 กรัม
• น้ำมัน 10 กรัม
• กระเทียม 44 กรัม
• น้ำปลา 17 กรัม
• หอมแดง 28 กรัม
• น้ำเปล่า 536 กรัม
• พริกไทย 2 กรัม
• พริกไทยอ่อน 18 กรัม
• ข่า 12 กรัม
• เกลือ 4 กรัม

(เหมาะสำหรับรับประทาน 4 ท่าน)

วิธี ทำอาหาร ผัดเผ็ดไก่
1.นำหั่นเนื้อไก่เตรียมเอาไว้ ต่อจากนั้นให้โขลกเครื่องแกงก็จะมีกระชาย หอมแดง พริกชี้ฟ้า ตะไคร้ รากผักชี พริกไทย ผิวมะกรูด ข่า กะปิ กระเทียม เกลือ จนละเอียด
2.เตรียมกระทะตั้งไฟโดยใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชลงไป เอาเครื่องแกงที่โขลกละเอียดในขั้นตอนแรกลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
3.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนเนื้อไก่สุก เติมน้ำลงไปให้พอท่วม เคี่ยวไฟอ่อนๆ งวดลง ตามด้วยปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา จากนั้นโรยหน้าด้วยกระชายหั่นฝอย โหระพา พริกไทยอ่อน
4.เสิร์ฟรับประทานร่วมกับข้าวสวยร้อนๆ

อร่อยเต็มอิ่มไปอีกมื้อสำหรับ วิธีทำอาหารผัดเผ็ดไก่ อีกทั้งยังได้คุณประโยชน์จากสมุนไพรอีก อาทิเช่น หอมแดง นั้นช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก โหระพา นั้นช่วยแก้จุกเสียด ท้องอืด แน่นท้อง ช่วยเจริญอาหาร ฯลฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น