วันพุธที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2555

วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง

ส่วนประกอบ ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง
• มะเขือเทศ 2 ลูก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
• หอมใหญ่ 1 ลูก หั่นเป็นชิ้น
• แตงกวา 1 ลูก หั่นเป็นชิ้น
• พริกหยวก 2 ลูก หั่นเป็นชิ้น
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 4 กลีบ
• น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
• แป้งข้าวโพด 1.5 ช้อนโต๊ะ  (นำไปผสมกับน้ำ คนให้ละลาย)

 ส่วนผสม กุ้งทอด
• กุ้งขนาดกลาง 10 ตัว (ล้างและปอกเปลือก)  
• แป้งอนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง                           
• น้ำเย็น 1 ถ้วยตวง                                             
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• เกลือครึ่งช้อนชา
• พริกไทยป่นครึ่งช้อนชา
• น้ำมันสำหรับทอด

วิธี ทำอาหาร ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง
1. ผสมเกลือ กระเทียมและพริกไทยกับแป้งอเนกประสงค์ เทน้ำและไข่ไก่ลงไป ผสมจนเข้ากัน
2. นำกุ้งลงไปชุบแป้งที่เตรียมไว้ และนำไปทอดจนเหลืองกรอบ นำไปวางบนกระดาษซับมันและเตรียมไว้
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลือง จากนั้นใส่แตงกวา หอมใหญ่ ผัดจนเกือบสุกจึงใส่มะเขือเทศลงไปผัด
4. ใส่กุ้งทอด น้ำส้มสายชู น้ำปลา และน้ำตาล รสชาติดั้งเดิมจะมีรสหวาน รสเปรี้ยวและรสเค็มพอๆ กัน
5. เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเริ่มเดือด ใส่น้ำแป้งที่เตรียมไว้ คนเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้แป้งที่ใส่เกาะตัวเป็นก้อน เสร็จแล้วปิดไฟ และตักใส่จาน เสริฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น