วันจันทร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2555

วิธีทำไข่ยัดไส้


ส่วนประกอบ ไข่ยัดไส้
• หมูสับ 150 กรัม
• ไข่ไก่ 2  ฟอง
• หัวหอมใหญ่หั่นเต๋าครึ่งถ้วย
• แครอทหั่นเต๋าครึ่งถ้วย      
• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
• ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• มะเขือเทศ 1 ลูก
• ต้นหอม 1 ต้น
• น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
• ผักชี 1 ต้น น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธี ทำอาหาร ไข่ยัดไส้
1.ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ ตัดก้านผักชีและรากต้นหอมนำผักต่างๆ ไปล้างน้ำให้สะอาดนำหัวหอมใหญ่และแครอทมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ผ่ามะเขือเทศเป็น 4 ส่วน ควักไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนผักชีและต้นหอมนำมาซอยให้ละเอียด เตรียมเอาไว้
2. ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟูแล้วใส่ซีอิ้วขาวลงไปประมาณครึ่งช้อนชาจากนั้น เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชากลิ้งน้ำมันให้ทั่วกระทะ รอจนกระทะร้อนก็เทไข่ที่ตีเอาไว้ลงไป รีบกลิ้งไข่ให้กระจายทั่วกระทะ
3. รอจนไข่สุก จะสังเกตเห็นว่าขอบไข่เริ่มล่อนออกจากกระทะ ก็ตักไข่ขึ้นมาพักไว้ในจาน
4 . ผัดให้เครื่องต่างๆ เข้ากัน พอหมูเริ่มสุกก็ใส่แครอทลงไป ผัดไปเรื่อยจนแครอทเริ่มสุกก็ใส่มะเขือเทศลงไปผัดซักพักจนมะเขือเทศเริ่มนิ่มจึงใส ผักชีและต้นหอมซอยลงไป ผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากันแล้วเปิดเตาทันที
6. นำเครื่องที่ผัดไว้ ใส่ลงไปบนไข่ที่ทอดไว้ พับขอบทั้ง 4 ด้านของไข่เข้ามาหากัน เอาจานอีกใบหนึ่งมาครอบแล้วพลิกจานขึ้น
7. ตกแต่งด้วยผักชีและพริกหั่นฝอย จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น