เครื่องปรุงและส่วนผสม แกงป่าไก่
• น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
• เห็ด 4-5 ดอก
• ข่า 7-8 แว่น
• ตะไคร้ 1 ต้น
• กระเพราเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
• กระชาย 3 แง่ง
• พริกไทยอ่อน 3 ช่อ
• พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วย
• เนื้ออกไก่ 250 กรัม
• ข้าวโพดอ่อน 1 กระป๋อง
• ถั่วฝักยาวหรือถั่วแขก 100 กรัม
• เห็ด 4-5 ดอก
• ข่า 7-8 แว่น
• ตะไคร้ 1 ต้น
• กระเพราเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
• กระชาย 3 แง่ง
• พริกไทยอ่อน 3 ช่อ
• พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วย
• เนื้ออกไก่ 250 กรัม
• ข้าวโพดอ่อน 1 กระป๋อง
• ถั่วฝักยาวหรือถั่วแขก 100 กรัม
วิธี ทำอาหาร แกงป่าไก่
1.
ล้างตะไคร้และข่าให้สะอาดสะเด็ดน้ำแล้วนำตะไคร้มาซอยหยาบๆ ส่วนข่าก็ปลอกเปลือกแล้วหั่นเป็นแว่นๆจากนั้นนำไปโขลกให้ละเอียด
2. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปแล้วโขลกให้ตะไคร้และข่าเข้ากันกับน้ำพริก
3.
นำถั่วฝักยาวและเห็ดมาล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำแล้วหั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อนๆ แบ่งเห็ดเป็น
4-6 ส่วน
4. นำข้าวโพดอ่อนมาหั่นเป็นท่อนๆ
5. นำพริกชี้ฟ้ามาล้างน้ำ
สะเด็ดน้ำแล้วนำมาหั่นเฉียงๆ ส่วนกระชายก็นำมาซอยกระชายเป็นเส้นๆ พักไว้
6. นำไก่มาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
7. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรงนำน้ำเปล่า 1
ถ้วยใส่ในหม้อรอจนน้ำเดือดจึงนำน้ำพริกแกงที่โขลกไว้มาใส่ลงไปคนให้น้ำพริกแกงละลายจนทั่ว
เมื่อน้ำแกงเดือดแล้วจึงนำไก่ที่หั่นไว้ใส่ลงไป
8. คนจนเนื้อไก่สุกดี เติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1 ½ ถ้วย
รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งจึงใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นไว้ลงไป คนให้ทั่ว
9. เมื่อน้ำแกงเดือด
ใส่ข้าวโพดอ่อนลงไปคนให้ทั่วแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทรายคนให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน
10. เคี่ยวแกงไปประมาณ 10 นาที จากนั้นจึงนำเห็ดและพริกชี้ฟ้าที่หั่นไว้
กระชายซอย พริกไทยอ่อนและใบกระเพราใส่ลงไป
คนให้เครื่องทุกอย่างเข้ากันปิดเตาและยกลงได้
11.
ตักแกงป่าใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น