วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำข้าวผัดปู



ส่วนประกอบ ข้าวผัดปู
• ปูต้มสุกแกะเอาแต่เนื้อ 100 กรัม
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• ข้าวสวย 2 ถ้วย
• ต้นหอม 2 ต้น
• กระเทียม 5 กลีบ
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธี ทำอาหาร ข้าวผัดปู
1.กระเทียมปลอกเปลือกออกเล็กน้อย สับให้ละเอียด ต้นหอมล้างให้สะอาด หั่นฝอยๆ เตรียมไว้
2.กระทะตั้งไฟกลางใส่น้ำมันพืช รอให้น้ำมันร้อนนำกระเทียมสับลงเจียวพอหอม เติมเนื้อปูลงผัดเล็กน้อย ตอกไข่ใส่กระทะขยี้ให้พอสุก เติมข้าวสวยลงผัด
3.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เติมต้นหอมซอยผัดอีกครั้ง ปิดไฟ
4.ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมแตงกวาหั่นเป็นแว่น ต้นหอม มะนาวฝาน และพริกขี้หนูซอยใส่น้ำปลาเพื่อปรุงรสให้เข้มข้นขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น