วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำแกงเขียวหวานเป็ดย่าง


ส่วนประกอบ แกงเขียวหวานเป็ดย่าง
• เป็ดย่างหั่นชิ้นพอคำ 1/2 ตัว
• พริกเครื่องแกงเขียวหวาน 150 กรัม
• มะเขือเปราะ 5 ลูก
• มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
• พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 3 เม็ด
• ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
• โหระพาเด็ดใ 1/2 ถ้วย
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาล 2 ช้อนชา
• มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม

วิธี ทำอาหาร แกงเขียวหวานเป็ดย่าง
1.หั่นมะเขือเปราะให้ได้ 4-6 ชิ้น ต่อ 1 ลูก แล้วแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ไม่ให้เนื้อมะเขือดำ
2. คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 3 ถ้วย เอากะทิตั้งไฟอ่อน คนเสมอ พอแตกมันแบ่งออกมา 1/2 ถ้วย
3. นำกะทิที่แบ่งออกมาใส่กระทะตั้งไฟแรงปานกลาง เคี่ยวให้แตกมันมากๆ เอาเครื่องแกงลงไปผัดให้หอม
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล แล้วเอาเป็ดย่างผัดให้เข้ากัน ใส่มะเขือเปราะและมะเขือพวงลงผัดตาม
5. ตักส่วนผสมทั้งหมดที่ผัดใส่ลงในหม้อน้ำกะทิที่เหลือ ตั้งไฟจนเดือด พอเนื้อเป็ดเริ่มเปื่อย ใส่ใบมะกรูด ก่อนปิดไฟโรยพริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น