ส่วนประกอบ แกงกะหรี่ไก่
• สะโพกไก่ 5 ชิ้น
• หอมหัวใหญ่ ¼ หัว
• กะทิ 1 กระป๋อง
• น้ำพริกแกงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
• มันฝรั่ง 2 หัว
• ซีอิ้วขาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย
• หอมหัวใหญ่ ¼ หัว
• กะทิ 1 กระป๋อง
• น้ำพริกแกงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
• มันฝรั่ง 2 หัว
• ซีอิ้วขาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธี ทำอาหาร แกงกะหรี่ไก่
1.
ปลอกเปลือกมันฝรั่งล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
พักไว้
2.
ปลอกเปลือกหอมหัวใหญ่ล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำแบ่งครึ่ง แล้วซอยหยาบๆ พักไว้
3. นำหัวกะทิประมาณ 1
ถ้วยใส่ลงในหม้อตั้งไฟปานกลางพอกะทิเริ่มเดือดให้ใส่น้ำพริกแกงกะหรี่ลงไป
คนให้เข้ากัน
4. เคี่ยวไปซักพักจนกะทิแตกมัน (คนเป็นระยะ
อย่าให้ไหม้) จึงใส่สะโพกไก่ที่ล้างสะอาดแล้วลงไป
5.
รอให้สะโพกไก่สุกทั้งสองด้านจึงใส่กะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน
6.
เคี่ยวสะโพกไก่ที่ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนประมาณ 15 นาที จึงใส่มันฝรั่งและหอมหัวใหญ่ที่หั่นไว้ลงไป
7.เติมน้ำเปล่าลงไป
คนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากันแล้วจึงปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและน้ำตาลทราย
8. คนให้ทั่ว
ชิมรสตามชอบแล้วเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 15-20 นาที จนมันฝรั่งเริ่มนิ่มและสะโพกไก่เปื่อยได้ที่ก็ปิดเตาและยกลงได้
9.
ตักแกงกะหรี่ใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น