เครื่องปรุงและส่วนผสม แกงฮังเล
• เนื้อหมูสันนอก 1 กิโลกรัม
• ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำ 4 ถ้วย
• หมูสามชั้น 500 กรัม
• กระเทียมปอกเปลือก 1/4 ถ้วย
• ขิงสดหั่นเป็นเส้นบาง 1/4 ถ้วย
• น้ำมะขามเปียก 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
• ผงแกงฮังเล หรือผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
• พริกแห้ง 5 เม็ด
• ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
• ตะไคร้หั่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมปอกเปลือกหั่นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงปอกเปลือกหั่นบาง 2 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธี ทำอาหาร แกงฮังเล
1.หั่นหมูทั้งสองอย่างเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 2 x 2 นิ้ว เคล้าด้วยซีอิ๊วดำหมักไว้
2.เคล้าเครื่องแกงกับหมูเข้าด้วยกัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่งโมง
3.ใส่หมูลงในหม้อ ใช้ไฟอ่อน ๆ ผัดพอหมูตึงตัว ใส่น้ำลงในหม้อ ปิดฝา ตั้งเคี่ยวไปเรื่อยๆ
4.ใส่ขิงซอย กระเทียมที่ปอกเปลือกเป็นกลีบ ใส่ผงแกงฮังเลหรือผงกะหรี่ ตั้งเคี่ยวจนหมูนุ่ม และน้ำงวด
5.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ถ้าอ่อนเค็มให้เติมเกลือ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น