วันอังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

วิธีทำต้มยำปลาทู (MACKEREL TOM YUM)

วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ต้มยำปลาทู

  • ปลาทู 2-4 ตัว ที่ล้างทำความสะอาดแล้ว
  • ตะไคร้ 1 ต้น หั่นเป็นท่อนๆ
  • ข่าขนาดกลาง 1 ชิ้น
  • รากผักชี 1 ต้น
  • หอมแดง 2 หัว
  • พริกไทย 8-10 เม็ด
  • พริก 3-5 เม็ด (หรือตามความชอบ)
  • น้ำซุป 2 ถ้วย (หรือน้ำเปล่าแทนก็ได้)
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ใบกะเพรา ไว้สำหรับโรยหน้า

วิธี ทำอาหาร ต้มยำปลาทู

1.เริ่มจากโขลกตะไคร้ ข่า รากผักชี พริกสด พริกไทยและหอมแดงเข้าด้วยกัน โดยตำแค่พอแหลก อย่าให้ละเอียดมาก เสร็จแล้วตักขึ้นมาพักไว้
2.ตั้งน้ำซุปลงในหม้อขนาดเล็ก ใช้ไฟร้อนปานกลาง พอน้ำเดือดก็ใส่ปลาทูลงไปต้ม พอปลาทูสุกจึงปิดไฟ
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ
4.ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยใบกะเพรา เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

1 ความคิดเห็น: