เครื่องปรุงและส่วนผสม เกี๊ยวซ่า
• แป้งเกี๊ยวซ่า
(หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป)
• เนื้อไก่สับ 3 ขีด
• กะหล่ำปลีซอยละเอียด 1 ขีด
• แครอทซอยละเอียด 1 ขีด
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• เหล้าจีนเล็กน้อย
• น้ำมันงา 1 ช้อนชา
• ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ขิงขูด 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• ซอสเปรี้ยว(จิ๊กโฉ่)
• เนื้อไก่สับ 3 ขีด
• กะหล่ำปลีซอยละเอียด 1 ขีด
• แครอทซอยละเอียด 1 ขีด
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• เหล้าจีนเล็กน้อย
• น้ำมันงา 1 ช้อนชา
• ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ขิงขูด 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• ซอสเปรี้ยว(จิ๊กโฉ่)
วิธี ทำอาหาร เกี๊ยวซ่า
1. นำเนื้อไก่สับ กะหล่ำปลีซอยละเอียด
แครอทซอยละเอียด ต้นหอมซอย ขิงขูด ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน น้ำมันงา น้ำตาลทราย
มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตักส่วนผสมที่เข้ากันแล้ววางลงบนแป้งเกี๊ยวซ่า
ใช้นำแตะที่ปลายด้านหนึ่งของแป้ง พับครึ่ง และจับจีบปิดให้สนิท ห่อจนไว้หมด
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย
นำเกี๊ยวซ่าลงไปทอดด้วยไฟแรง ให้ด้านหนึ่งเป็นสีน้ำตาล จากนั้นหรี่ไฟ
เติมน้ำลงในกระทะประมาณ 1/4 ถ้วย นึ่งแป้งไว้ประมาณ 3-4 นาที โดยใช้ไฟอ่อนๆ
3.
ตักเกี๊ยวซ่าขึ้นใส่จาน ทานคู่กับซอสเปรี้ยว หรือจิ๊กโฉ่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น