เครื่องปรุงและส่วนผสม แกงฟักทอง
• ฟักทอง ควักไส้ ปอกเปลือก ล้างหั่นให้เรียบร้อย
หั่นชิ้นโตๆ
• เนื้อหมู (จะใช้ปู กุ้ง ก็ได้)
• กระชาย
• น้ำพริกแกงเผ็ด
• กะปิ
• กะทิ
• โหระพา พริกชี้ฟ้า (เอาไว้แต่งกลิ่น)
• เนื้อหมู (จะใช้ปู กุ้ง ก็ได้)
• กระชาย
• น้ำพริกแกงเผ็ด
• กะปิ
• กะทิ
• โหระพา พริกชี้ฟ้า (เอาไว้แต่งกลิ่น)
วิธี ทำอาหาร แกงฟักทอง
1.อันดับแรกมาทำน้ำพริกกันก่อน ใส่กระชาย
น้ำพริก แกง กะปิ ลงไปโขลกรวมกัน
2.หั่นเนื้อหมูเตรียมไว้
3.ตั้งกระทะใส่หัวกะทิลงไปก่อน
ให้เดือดแตกมันสักหน่อย
4.ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกเรียบร้อยแล้วลงไป ผัดๆ
ให้เข้ากัน
5.ใส่เนื้อหมูลงไปผัดต่อ
6.เติมน้ำหางกะทิพอท่วม ตอนนี้ปรุงรสน้ำแกงได้เลย
ปรุงด้วย น้ำปลา น้ำตาล
7.พอน้ำแกงเดือด ใส่ฟักทองลงไป ต้มจนฟักทองสุก
8. ใส่หัวกะทิลงไปเพื่อเพิ่มความเข้มข้น
9.โรยโหระพาและพริกชี้ฟ้าลงไป
เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น