เครื่องปรุงและส่วนผสม แกงเทโพ
• เนื้อหมูสามชั้น 2 ขีด
• ผักบุ้งไทยหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 2 ขีด
• น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
• กะทิ 3 ถ้วย
• มะกรูด 1 ผล
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
• ผักบุ้งไทยหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 2 ขีด
• น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
• กะทิ 3 ถ้วย
• มะกรูด 1 ผล
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธี ทำอาหาร แกงเทโพ
1.จัดการกับเนื้อหมูก่อน
ด้วยการล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำเตรียมไว้ จากนั้นหันไปเอากะทิ 1
ถ้วยขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงคั่ว (หาซื้อได้ตามตลาด) ลงผัดจนหอม
แล้วจึงใส่กะทิที่เหลือตั้งไฟต่อไปอีกจนเดือดแล้วก็ใส่หมูสามชั้นลงตามไป
2.เมื่อหมูสุกดีแล้วก็ใส่ผักบุ้งตาม
พอผักเริ่มยุบเราก็เริ่มปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก เพิ่มกลิ่นหอมๆ
ด้วยน้ำมะกรูด หรือจะใส่มะกรูดหั่นเป็นแว่นๆ ลงไปด้วยก็ได้
3.ก็เป็นอันเสร็จแกงเทโพร้อนๆ ได้กลิ่นกะทิหอมๆ
กินกับข้าวสวย อืม...อร่อยไม่ใช่น้อย และการที่ใช้ผักบุ้งมาแกงกับกะทิอย่างนี้
ไขมันในกะทิก็จะละลายวิตามินเอออกมา
ซึ่งจะทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินเอได้ดีขึ้นอีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น