วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำปูผัดพริกไทยดำ



ส่วนผสม ปูผัดพริกไทยดำ

- ปูเนื้อ 1 ตัว
- พริกหวาน 3 สี หั่นตามยาว 2/3 ถ้วย
- หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อนยาว 1 ถ้วย
- แครอทหั่นท่อนยาว 1/2 ถ้วย
- กระเทียมกลีบใหญ่หั่นตามยาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงหั่น 4-5 แว่น
- พริกไทยดำบด 2 ช้อนชา
- ต้นหอมหั่น 1/3 ถ้วย
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
- เหล้าจีน 1 ช้อนชา
- น้ำซุบ 1/2 ถ้วย

วิธี ทำอาหาร ปูผัดพริกไทยดำ

1.ผัดกระเทียมและขิงกับน้ำมันจนหอม ใส่เนื้อปูลงผัดจนสุกประมาณครึ่งหนึ่ง เร่งไฟแรงขึ้น ใส่พริกหวาน แครอท และหน่อไม้ฝรั่งลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาล และซีอิ๊วขาว ใส่พริกไทยดำบดลงไป ผัดเร็วๆ ให้เข้ากัน
2.เร่งไฟแรง เติมน้ำซุบลงไปผัดพอเข้ากันดีแล้วใส่เหล้าจีนและต้นหอมลงไป ผัดอีกเล็กน้อยแล้วยกลงตักใส่จานรับประทาน

การทำ ปูผัดพริกไทยดำ ที่ดี ต้องคัดสรรเฉพาะปูสดใหม่ ตัวใหญ่ เนื้อแน่นหวานอร่อย และเมื่อนำไปผัดกับพริกไทยดำจนรสชาติและกลิ่นหอมของตัวพริกไทยดำคลุกเคล้าจนเข้ากับเนื้อปูแล้ว กลิ่นพริกไทยจะต้องไม่แรงและเผ็ดจนเกินไป

เครดิต : บ้านกลางกรุง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น