เครื่องปรุงและส่วนผสม แกงอ่อมปลาดุก
• ปลาดุกตัวขนาดกลางหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว
• ผักชีลาวหั่น 5 ต้น
• ต้นหอมหั่น 3 ต้น
• มะเขือเปราะหั่นเป็นซีก 3 ลูก
• มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบแมงลัก 1 ต้น
• พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
• ตะไคร้หั่น 1 ต้น
• หอมแดง 4 หัว
• ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลาร้า 1/2 ถ้วย
• น้ำเปล่า 2 ถ้วย
• พริกชี้ฟ้าแดงสำหรับโรยหน้า
• ผักชีลาวหั่น 5 ต้น
• ต้นหอมหั่น 3 ต้น
• มะเขือเปราะหั่นเป็นซีก 3 ลูก
• มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบแมงลัก 1 ต้น
• พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
• ตะไคร้หั่น 1 ต้น
• หอมแดง 4 หัว
• ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลาร้า 1/2 ถ้วย
• น้ำเปล่า 2 ถ้วย
• พริกชี้ฟ้าแดงสำหรับโรยหน้า
วิธี ทำอาหาร แกงอ่อมปลาดุก
1.ล้างปลาดุกให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น
หันไปตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าให้เดือด ระหว่างนั้นโขลกหอมแดง
พริกขี้หนูสดให้ละเอียดแล้วใส่ลงในหม้อ
ส่วนข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ก็โขลกให้ละเอียดแล้วตักลงหม้อตามไป
ข้าวเหนียวดิบโขลกหรือข้าวเบือนี้จะทำให้น้ำแกงออกข้นเล็กน้อย
2.ใส่มะเขือพวง
และมะเขือเปราะผ่าซีก ซึ่งเป็นผักที่สุกช้าลงไปก่อน
เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำปลาร้า พอน้ำเดือดดีแล้วใส่ปลาดุกที่หั่นเป็นชิ้นๆ
เมื่อใส่ลงไปแล้วพยายามอย่าคน เพราะจะทำให้เหม็นคาวปลา
กะเวลาสักพักให้ปลาสุกดีแล้ว จึงใส่ผักชีลาว ต้นหอม ตะไคร้ และใบแมงลักตามลงไป
ใช้ทัพพีกดให้ผักจมน้ำ ปิดฝาหม้อไว้สักครู่ให้ผักสุก
เวลาเสิร์ฟหั่นพริกชี้ฟ้าแดงโรยหน้า กินร้อนๆ กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น