เครื่องปรุงและส่วนผสม ปูทะเลนึ่งซีอิ๊ว
• ปูทะเล
2 ตัว
• ซีอิ๊วญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
• ต้นหอมหั่นเป็นท่อนยาวๆ 1 นิ้ว 1 ต้น
• พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
• ซีอิ๊วญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
• ต้นหอมหั่นเป็นท่อนยาวๆ 1 นิ้ว 1 ต้น
• พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
วิธี ทำอาหาร ปูทะเลนึ่งซีอิ๊ว
1.แกะกระดองปูออก สับปู 1 ตัว 4 ชิ้น
วางเรียงเป็นรูปปูในจานที่จะนึ่ง
2.ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำมันหอย น้ำมันงา พริกไทยป่น
น้ำตาลทราย น้ำซุป คนให้เข้ากัน
3.นำไปราดบนตัวปู โรยต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง
นำไปนึ่งประมาณ 10 -15 นาที หรือจนปูสุก
4.ยกลงจัดเสิร์ฟร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น