เครื่องปรุงและส่วนผสม แกงส้มมะละกอพริกสด
• น้ำพริกแกงส้ม (พริกสด) 4 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อปลาอินทรีย์ 200 กรัม
• มะละกอดิบ 200 กรัม
• น้ำมะขามเปียก 4 ข้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊ป 1 ข้อนชา
• น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
• เกลือ
• เนื้อปลาอินทรีย์ 200 กรัม
• มะละกอดิบ 200 กรัม
• น้ำมะขามเปียก 4 ข้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊ป 1 ข้อนชา
• น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
• เกลือ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม (พริกสด)
• พริกเหลืองหั่นหยาบ 50 กรัม
• หอมแดงซอย 50 กรัม
• ข่า 1 ช้อนชา
• เกลือ 1 ช้อนชา
• กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• กระชายซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 50 กรัม
• ข่า 1 ช้อนชา
• เกลือ 1 ช้อนชา
• กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• กระชายซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธี ทำอาหาร แกงส้มมะละกอพริกสด
1.ผสมน้ำพริกแกงส้มโดยนำส่วนผสมทั้งหมดโขลกให้ละเอียดแล้วตักพักทิ้งไว้
2.หั่นมะละกอดิบเป็นชิ้นขนาดพอคำ เคล้ากับเกลือ
แล้วล้างให้สะอาด ต่อจากนั้นนำไปลวกให้พอสุก แล้วพักไว้
3.ลวกเนื้อปลาอินทรีย์พอสุก
ตักพักไว้ นำน้ำลวกปลามาปั่นรวมกับน้ำพริกแกงส้ม
ต่อจากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นไว้ไปตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว แล้วเติมเนื้อปลากับมะละกอดิบที่เตรียมไว้ลงไป
ตั้งไฟจนเดือด แล้วตักเสิร์ฟได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น