เครื่องปรุงและส่วนผสม ปีกไก่น้ำแดง
• ปีกไก่ (หรือน่องไก่) 600 กรัม
• พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักชี+ราก สับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอยละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
• กระเทียมสับละเอียด 12 กลีบ
• ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
• ไวน์สำหรับทำอาหาร 1/4 ถ้วยตวง (เหล้าจีนหรือวิสกี้ก็ได้)
• ผักสดสำหรับแต่งอาหาร (แตงกวา, มะเขือเทศ, อื่นๆ)
• พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักชี+ราก สับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอยละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
• กระเทียมสับละเอียด 12 กลีบ
• ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
• ไวน์สำหรับทำอาหาร 1/4 ถ้วยตวง (เหล้าจีนหรือวิสกี้ก็ได้)
• ผักสดสำหรับแต่งอาหาร (แตงกวา, มะเขือเทศ, อื่นๆ)
วิธี ทำอาหาร ปีกไก่น้ำแดง
1.นำปีกไก่ ตะไคร้ น้ำปลาและพริกไทยผสมให้เข้ากันดี
หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
2.ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง
เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ นำไก่ที่หมักไว้นำไปทอดจนเหลืองและสุก
จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
3.ตั้งกระทะบนไฟร้อนจัด ใส่น้ำมันลงไป
จากนั้นใส่กระเทียมและผัดจนเหลืองหอม จึงใส่ซ๋อสมะเขือเทศ ซิอิ๊วขาว น้ำตาล
เหล้า และน้ำเปล่านิดหน่อย ผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผลมทุกอย่างเข้ากัน ลดไฟลง
4.ใส่ไก่ทอดลงไปผัดกับซ๊อสจนเข้ากันดี
ปิดไฟและตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักสด และเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น