เครื่องปรุงและส่วนผสม ปีกไก่ทอด
• ปีกไก่ท่อนกลาง 10 ปีก
• เกลือ
• พริกไทยป่น
• แป้งโกกิ
• พริกแกงเผ็ด 1/2 ช้อนชา
• ใบเตย 3 ใบ
• น้ำเปล่า (เย็น)
• น้ำมันพืช
• เกลือ
• พริกไทยป่น
• แป้งโกกิ
• พริกแกงเผ็ด 1/2 ช้อนชา
• ใบเตย 3 ใบ
• น้ำเปล่า (เย็น)
• น้ำมันพืช
วิธี ทำอาหาร ปีกไก่ทอด
1.ก่อนอื่น เราเอาปีกไก่มาผ่าเป็นสองซีกก่อน
ปีกไก่จะมีกระดูกอยู่ 2 ท่อน ระหว่างกระดูก 2 ท่อน ก็จะมีช่องว่างอยู่
เราก็ผ่าตรงช่องนี้ ผ่าตรงช่องนี้จะผ่าง่ายมาก แล้วล้างให้สะอาดพักไว้
เริ่มหมักไก่ด้วยการ เอาไก่ใส่ชาม โรยพริกไทยป่นเท่าที่ต้องการ (ไม่ได้ตวง)
2.ใส่พริกแกงเผ็ด ประมาณ 1/2 -1 ช้อนชา
แล้วแต่ชอบเผ็ดแค่ไหน
3.ใส่เกลือ ประมาณ 1 ช้อนชา ถ้าไม่ชอบเค็มก็ลดลง
เกลือจะช่วยให้ไก่กรอบ
4.คลุกๆ ขย่ำๆ หมักไว้ก่อน ประมาณ 15 นาที
ให้เข้าเนื้อไก่ ช่วงนี้ เราก็เอาใบเตย มาล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ รอไว้ก่อน
พอจะทอด เราก็เอาแป้งโกกิ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไป เทน้ำเย็นจัดลงไปนิดหน่อย
พอให้แป้งละลาย แป้งโกกิ ช่วยให้ไก่มีสีสวย กรอบน่ารับประทาน
5.ใช้มือคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ใส่ใบเตยลงไปคลุกนิดหน่อยเพิ่มความหอม
6.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอประมาณ กะให้ท่วมไก่
ให้น้ำมันร้อน
7.พอน้ำมันร้อน ใส่ไก่ลงไปทอด ใช้ไฟปานกลาง
8.พอไก่เริ่มเหลือง เราก็โรยใบเตยลงไปทอด
ช่วงนี้จะได้กลิ่นใบเตยหอมขึ้นจมูกมาก
9.ทอดจนไก่เหลืองกรอบได้ที่
ใช้ตะแกรงตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น