วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำหมูทอดแดดเดียว


เครื่องปรุงและส่วนผสม หมูทอดแดดเดียว
• เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น 500 กรัม
• กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
• พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
• ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 3 ช้อนชา
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทรายแดง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย

วิธี ทำอาหาร หมูทอดแดดเดียว
1.นำเนื้อหมูมาล้างน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอประมาณ พักไว้ จากนั้นนำกระเทียมมาปลอกเปลือกแล้วนำไปล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และนำไปโขลกรวมกับพริกไทยเม็ดให้ละเอียด
2.นำเครื่องที่โขลกได้ใส่ลงไปในเนื้อหมู เติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายแดง คลุกเคล้าเครื่องปรุงกับเนื้อหมูให้เข้ากัน (ตอนคลุกควรแบ่งคลุกทีละครึ่ง เครื่องปรุงจะได้คลุกกับเนื้อหมูได้ทั่วถึง) นำเข้าตู้เย็น หมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3. เมื่อหมักเนื้อหมูได้ที่แล้วให้ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คลุกให้ทั่วเพื่อเวลาตากแดดแล้วเนื้อหมูจะได้ไม่แห้งมาก นำเนื้อหมูที่ได้มาวางลงบนตะแกรง นำไปเข้าเครื่อง Dehydrator ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือนำตะแกรงมาวางบนถาดแล้วนำไปตากแดดจนแดดหมด
4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนจึงนำหมูที่ตากแห้งไว้ลงไปทอดจนเนื้อหมูสุกแล้วตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
5. จัดใส่จานที่วางผักกาดหอมและมะเขือเทศฝานเอาไว้ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น