เครื่องปรุงและส่วนผสม เต้าหู้ทอดราดซอสกุ้ง
• กุ้งสด 200 กรัม
• เต้าหู้ทอด 1 ห่อ
• เห็ดหูหนูแห้งหั่นฝอย 1/3 ถ้วย
• น้ำซุปไก่ 1/3 ถ้วย
• ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักชี 1 ต้น
• พริกสด 2 เม็ด
• น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันสำหรับทอด ½ ถ้วย
• เต้าหู้ทอด 1 ห่อ
• เห็ดหูหนูแห้งหั่นฝอย 1/3 ถ้วย
• น้ำซุปไก่ 1/3 ถ้วย
• ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักชี 1 ต้น
• พริกสด 2 เม็ด
• น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันสำหรับทอด ½ ถ้วย
วิธี ทำอาหาร เต้าหู้ทอดราดซอสกุ้ง
1.นำเห็ดหูหนูแห้งมาล้างฝุ่นผงออก
แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ให้นิ่ม เมื่อนิ่มแล้วก็สะเด็ดน้ำออกแล้วพักไว้ จากนั้น
นำกุ้งมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกและผ่าหลังเอาเส้นดำออก
2.เด็ดขั้วพริกสด ตัดก้านผักชี นำไปล้างน้ำให้สะอาด
แล้วจึง นำพริกสดมาหั่นเฉียงๆ และเด็ดผักชีเป็นใบๆ เอาไว้โรยหน้า จากนั้น
เปิดเตาที่ไฟปานกลางต่อนข้างแรง
ตั้งกระทะใส่มันสำหรับทอดลงไปรอจนน้ำมันร้อนก็นำเต้าหู้ลงไปทอดให้กรอบทุกด้าน
จากนั้นก็นำขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
3.เมื่อเต้าหู้เริ่มเย็น ให้นำมาหั่นครึ่งทะแยงมุม
และจัดวางเรียงบนจาน พักไว้
4.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ
ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่เห็ดหูหนูลงไป ผัดซักพักก็ใส่กุ้งลงไป
ผัดจนกุ้งเริ่มสุก ก็ใส่น้ำซุปไก่ลงไป รอจนน้ำซุปเดือดก็ใส่เครื่องปรุงต่างๆ คือ
ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป ผัดให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน
5.ละลายแป้งมันกับน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
คนให้แป้งละลาย จากนั้นก็ใส่ลงไปในน้ำซอส คนเร็วๆ อย่าให้แป้งเป็นก้อน
จะได้น้ำซอสที่ข้นขึ้น ใส่พริกสดที่หั่นไว้ลงไป คนซักพักก็ปิดเตา
6.นำน้ำซอสที่ได้ราดลงบนเต้าหู้ทอดที่จัดใส่จานเตรียมไว้
โรยด้วยใบผักชี จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น