ส่วนประกอบ ข้าวผัดกุนเชียง
• ข้าวสวย 4 ถ้วย
• กุนเชียง 6 ข้าง
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• หัวหอมใหญ่ 1/8 หัว
• กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
• ผักคะน้า 100 กรัม
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• กุนเชียง 6 ข้าง
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• หัวหอมใหญ่ 1/8 หัว
• กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
• ผักคะน้า 100 กรัม
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธี ทำอาหาร ข้าวผัดกุนเชียง
1.ปลอกเปลือกกระเทียมและหัวหอมใหญ่
นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นหัวหอมใหญ่เป็นลูกเต๋า
ส่วนกระเทียมก็สับให้ละเอียด
2.นำกุนเชียงมาหั่นเป็นชิ้นเฉียงๆ ขนาดพอคำ
3.นำผักคะน้ามาตัดใบแก่ออกแล้วหั่นเป็นท่อนๆ นำมาล้างน้ำให้สะอาด
สะเด็ดน้ำ พักไว้
4.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป
รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่หัวหอมใหญ่และกระเทียมสับลงไปผัดจนหอมแล้วจึงใส่กุนเชียงลงไป
5.ผัดซักพักจนกุนเชียงเริ่มสุก
ใส่ข้าวสวยลงไปแล้วผัดจนส่วนผสมเข้ากัน
6.ทำหลุมตรงกลาง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 2 ช้อนชา
ตอกไข่ลงไป ยีไข่ให้แตก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย
7.รอซักพักจนไข่เริ่มสุก
จึงนำข้าวมากลบแล้วกลับไข่อีกด้านหนึ่ง
รอจนไข่สุกจึงผัดให้เครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากัน
8.ใส่ผักคะน้าที่หั่นไว้ลงไป ใส่น้ำมันหอย
ผัดซักพักจนผักสลดก็ปิดเตาและยกลงได้
9.ตักใส่จาน
ตกแต่งด้วยแตงกวา มะนาวซีก และต้นหอม จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น