วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ต้มยำปลาทู
- ปลาทู 2-4 ตัว ที่ล้างทำความสะอาดแล้ว
- ตะไคร้ 1 ต้น หั่นเป็นท่อนๆ
- ข่าขนาดกลาง 1 ชิ้น
- รากผักชี 1 ต้น
- หอมแดง 2 หัว
- พริกไทย 8-10 เม็ด
- พริก 3-5 เม็ด (หรือตามความชอบ)
- น้ำซุป 2 ถ้วย (หรือน้ำเปล่าแทนก็ได้)
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ใบกะเพรา ไว้สำหรับโรยหน้า
วิธี ทำอาหาร ต้มยำปลาทู
1.เริ่มจากโขลกตะไคร้ ข่า รากผักชี พริกสด พริกไทยและหอมแดงเข้าด้วยกัน โดยตำแค่พอแหลก อย่าให้ละเอียดมาก เสร็จแล้วตักขึ้นมาพักไว้2.ตั้งน้ำซุปลงในหม้อขนาดเล็ก ใช้ไฟร้อนปานกลาง พอน้ำเดือดก็ใส่ปลาทูลงไปต้ม พอปลาทูสุกจึงปิดไฟ
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ
4.ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยใบกะเพรา เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
แล้วไอ้ที่ให้โขลกใส่ตอนใหนอ้า
ตอบลบ