วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำปลาผัดสะตอ (STIR FRIED FISH WITH STINK BEAN)

ส่วนประกอบ ปลาผัดสะตอ

  • ปลา 1 ตัว (น้ำหนักประมาณ 6-8 ขีด)
  • สะตอแกะเม็ด ผ่าครึ่ง 1 ขีด
  • หอมแดงหั่น 5 หัว
  • พริกขี้หนูเขียวหรือแดง 8-10 เม็ด ตามชอบ
  • กะปิ 1 1/2 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด







วิธี ทำอาหาร ปลาผัดสะตอ

1.ล้างทำความสะอาดปลา ขอดเกล็ด ผ่าท้องควักไส้ แล่เนื้อเอาปลาแบบเป็นชิ้นพอดีคำ
2.โขลกพริกขี้หนู หอมแดงและกะปิเข้าด้วยกันจนละเอียด ตักพักใส่ถ้วยไว้
3.ตั้งน้ำมันโดยใช้ไฟร้อนปานกลาง นำเนื้อปลาที่แล่ไว้ลงไปทอดจนเหลืองกรอบ ค่อยนำขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้
4.ตักน้ำมันในกระทะออกเหลือไว้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟปานกลาง นำส่วนผสมที่โขลกเตรียมไว้ลงไปผัดจนหอม แล้วจึงใส่น้ำเปล่าและสะตอลงไปผัด
5.เร่งไฟแรง ใส่เนื้อปลาทอดลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและ น้ำตาล รสชาติต้องออกเค็ม เผ็ด ใส่น้ำมะนาว จากนั้นจึงปิดไฟ
6.ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อน หรือเสิรฟเป็นกับแกล้มก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น