เครื่องปรุงและส่วนประกอบ กุ้งนึ่งกระเทียม
• กุ้งแชบ๊วยประมาณ 12 ตัว
• กระเทียมกลีบใหญ่ๆ 5 เม็ด
• รากผักชีสับ 3 ราก
• กระเทียมโทนหั่นแผ่นบาง 10 หัว
• น้ำซีอิ๊วปรุงรสสำหรับนึ่ง 1 ถ้วย
• กระเทียมโทนดองประมาณ 15 หัว
• ต้นหอมซอยเล็กๆ และแครอท สำหรับตกแต่ง
• น้ำจิ้มซีฟูด
ส่วนผสมน้ำซีอิ๊วปรุงรสสำหรับนึ่ง
• น้ำซุปกระดูกหมู 1 ถ้วย • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา • เหล้าจีน 1 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ • ซีอิ๊วดำ 1
ช้อนโต๊ะ
ให้ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงในหม้อ
ยกตั้งไฟกลางจนน้ำตาลละลาย ยกลง (ปรุงรสเพิ่มได้ตามต้องการ)
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด
• พริกขี้หนูเขียว 1 ถ้วย • น้ำมะนาว
1 1/2 ถ้วย
• กระเทียมแกะเปลือก 1 ถ้วย • น้ำตาลทราย 2
ช้อนโต๊ะ
• รากผักชี 3 ราก • น้ำตาลปี๊บ 2
ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ถ้วย • น้ำกระเทียมดองครึ่งถ้วย
ปั่นเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด
ตักใส่ถ้วยพักไว้
วิธี ทำอาหาร กุ้งนึ่งกระเทียม
1. ล้างกุ้งและแกะเปลือกเหลือหัวและหางไว้
ผ่าหลังจนขาด ดึงเอาเส้นดำออก
2. ม้วนหางกุ้งกลับมาตรงกลางตัวกุ้ง
ทำจนครบทุกตัว เรียงใส่จานสำหรับนึ่ง
3.
สับกระเทียมโทนกับรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด
ตักใส่ตรงกลางตัวกุ้งที่ทำไว้จนครบ โรยด้วยกระเทียมโทนหั่นบาง
4. ราดด้วยน้ำซีอิ๊วปรุงรสให้ทั่ว
5. นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 8 นาที จนสุก
จึงปิดไฟ
6.
ยกจานกุ้งนึ่งออก แล้วโรยด้วยน้ำกระเทียมโทนดอง
ตกแต่งด้วยต้นหอมซอยท่อนเล็กและแครอทสลักดอกไม้ที่มีเกสรเป็นดอกกุยช่าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น