เครื่องปรุงและส่วนประกอบ กุ้งนึ่งเนยราดกระเทียม
• กุ้ง 3 ตัว (ประมาณ 300 กรัม) • ซีอิ้วขาว 4 ช้อนชา • น้ำซุป ½ ถ้วยตวง
• หน่อไม้ฝรั่ง 300 กรัม • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
• กระเทียมสับหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ • น้ำมันหอย 3 ช้อนชา
• หอมซอย 2 ช้อนชา • น้ำตาล ½ ช้อนชา
• พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา • เนย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธี ทำอาหาร กุ้งนึ่งเนยราดกระเทียม
1. ล้างกุ้งให้สะอาด
ตัดเปลือกตามแนวยาวตั้งแต่หัวถึงหาง ใช้มีดผ่ากลางหลังเอาเส้นกลางหลังออก
บากใต้ท้อง 2-3 รอยเพื่อไม่ให้กุ้งงอเมื่อนึ่งสุก จากนั้นนึ่งกุ้งให้พอสุก
อาจจะใช้เตานึ่ง หรือใช้ไมโครเวฟก็ได้
2. นำน้ำซุปผสมกับซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา
และพริกไทยป่น จากนั้นนำกระทะมาตั้งไฟอ่อนใส่เนย
พอละลายได้กลิ่นหอมก็ใส่กระเทียมและน้ำซุปที่เตรียมไว้ลงไปผัด
เติมน้ำตาลเล็กน้อยแล้วคนให้ทั่วจึงดับไฟ สำหรับหน่อไม้ฝรั่ง ตั้งน้ำให้เดือด
แล้วใส่หน่อไม้ฝรั่งลงไปลวกพอสุกแล้วเอาขึ้นทันที
3. นำกุ้งวางเรียงบนจานเคียงด้วยหน่อไม้ฝรั่ง
แล้วนำน้ำซุปเนยกระเทียมราดให้ทั่ว โรยต้นหอมพอสวยงาม พร้อมรับประทานได้ทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น