วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2555

วิธีทำปลาแซลมอนนึ่งมะนาว

ส่วนประกอบ น้ำราดปลาแซลมอนนึ่งมะนาว
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ½  ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1  ช้อนครึ่ง
• พริกสด 3 เม็ด
• กระเทียม 5 กลีบ
• ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
• ผักชี 2 ต้น

วิธีทำ น้ำราดปลาแซลมอนนึ่งมะนาว
1. ปลอกเปลือกกระเทียม เด็ดขั้วพริก ต้ดก้านผักชีและผักชีฝรั่ง นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้ จากนั้น นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด หั่นพริกบางๆ หั่นผักชีและผักชีฝรั่งหยาบๆ
2. ผสมน้ำมะนาว ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทรายในถ้วยผสม ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวนำ แล้วนำกระเทียมสับ พริกซอย ผักชีและผักชีฝรั่งที่หั่นไว้ใส่ลงไปในน้ำที่ได้ปรุงรสไว้ เตรียมนำไปราดบนชิ้นปลานึ่ง

ส่วนประกอบ ปลานึ่ง
• ปลาแซลมอน 350 กรัม
• ใบมะกรูด 5 ใบ
• ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
• ผักชี 1 ต้น
• ตะไคร้ 1 ต้น
• มะนาวฝานเป็นแว่น 3-4 แว่น
• เกลือป่น ¼ ช้อนชา


วิธี ทำอาหาร ปลาแซลมอนนึ่งมะนาว
1. ล้างปลาแซลมอนให้สะอาด สะเด็ดน้ำ และเอาเกลือป่นโรยชิ้นปลาทั้งสองด้าน ให้ทั่ว จากนั้น นำผักต่างๆ มาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำ แล้วนำตะไคร้ที่ทุบแล้วหั่นเป็นท่อนๆ ประมาณ 2 นิ้ว ฉีกใบมะกรูด เอาเส้นกลางใบออก ฉีกผักชีฝรั่งและผักชีให้เป็นท่อนๆ ประมาณ 2 นิ้ว
2. แบ่งผักต่างๆ ครึ่งหนึ่งมาวางบนจาน เอาปลาแซลมอนวางลงไปบนผัก จากนั้น นำผักที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งมาโรยทับลงไปบนชิ้นปลาจนทั่ว แล้วเอามะนาวฝานมาวางบนผักต่างๆ
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำลงไปในหม้อนึ่ง รอจนน้ำเดือด ให้นำปลาแซลมอนไปนึ่งจนปลาสุก (ประมาณ 15 นาที)  เมื่อปลาสุกแล้ว ให้เทน้ำในจานที่นึ่งปลาออก จากนั้น นำน้ำราดที่ได้เตรียมไว้มาเทลงไปบนชิ้นปลาและนึ่งต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
4. ปิดเตาและนำปลาออกจากหม้อนึ่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น