วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2555

วิธีทำห่อหมกปลาแสนอร่อย

ส่วนประกอบ ห่อหมกปลา
• เนื้อปลา 300 กรัม (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
• ใบกะหล่ำปลี 5 ใบ (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
• แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบผักชี 10 ใบ
• พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด (ซอยเป็นเส้นบางๆ)
• ใบมะกรูดซอยละเอียด 4 ใบ
• น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
• กะทิ 1 กระป๋อง
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำปลาดี 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

วิธี ทำอาหาร ห่อหมกปลา
1. เทกะทิประมาณ 1 ถ้วยตวงลงในชามใบใหญ่ (เตรียมกะทิ 1/4 ถ้วยตวงไว้ราดหน้าห่อหมกด้วย) ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป คนจนกะทิกับเครื่องแกงผสมกันดี
2. ใส่เนื้อปลาลงในส่วนผสม คนจนกระทั่งเนื้อปลาผสมกันดีกับกะทิและเครื่องแกง เติมไข่ไก่  น้ำปลา และน้ำตาล คนให้ส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากัน
3. นำใบกะหล่ำปลีที่ซอยไว้แล้วไปลวกในน้ำร้อนประมาณ 3 นาที จากนั้นให้นำไปล้างด้วยน้ำเย็น
4. บีบกะหล่ำจนน้ำออกหมด จากนั้นจึงนำไปใส่รองพื้นในถ้วยใบตอง (หรือถ้วยอื่นที่เตรียมไว้ เช่น ถ้วยแก้ว) เสร็จแล้วตักเครื่องแกงที่ผสมดีแล้วจนเกือบเต็มถ้วย นำไปนึ่งประมาณ 30 นาที
5. นำแป้งข้าวเจ้าไปผสมกับกะทิที่แยกไว้แต่งหน้า คนจนเข้ากันดีแล้วนำไปใส่ไมโครเวฟ อุ่นด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 นาที
6. หลังจากนึ่งเสร็จ ให้แต่งหน้าด้วยกะทิที่เตรียมไว้ และโรยหน้าด้วย ผักชี  ใบมะกรูด และพริกซอย นึ่งต่อไปอีก 3 นาที แล้วก็จัดใส่จานพร้อมเสิรฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น