วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2555

วิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้นแสนอร่อย


ส่วนประกอบ กุ้งอบวุ้นเส้นแสนอร่อย
• กุ้ง 150 กรัม
• วุ้นเส้น 75 กรัม
• ขิงซอยแผ่น 50 กรัม
• เบคอนหั่นชิ้น 100 กรัม
• ผัดขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น
• หัวหอมใหญ่หั่นแบบหยาบ
• ผักชีเด็ดเป็นใบ
• น้ำมันหอย 100 กรัม

• ซีอี๋วขาว 50 กรัม
• ซอสปรุงอาหาร 30 กรัม
• น้ำตาลทราย 20 กรัม
• เกลือ 10 กรัม
• เหล้าจีน
• น้ำซุปไก่

วิธี ทำอาหาร กุ้งอบวุ้นเส้นแสนอร่อย
1. เรียงมันหมูแข็ง (อาจใช้เบคอน) ลงบนก้นหม้อที่จะใช้อบ ตามด้วยหมูสามชั้นที่หมักไว้แล้ว จากนั้นนำขิง กระเทียม รากผักชี หอมหัวใหญ่ ต้นหอม พริกไทยดำ และซวงเจีย ใส่ลงไป โดยวางให้กระจายทั่วๆ กัน  ปิดฝา เปิดไฟอ่อนๆ อบไปซักพักเพื่อให้หมูสามชั้นสุก (ระวังมันหมูที่รองก้นหม้อไว้อาจจะไหม้ได้)
2. ระหว่างที่อบหมูสามชั้นอยู่นั้น ให้นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วมาใส่ชาม โดยผสมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย (ไม่ต้องเยอะมากเพราะวุ้นเส้นจะแฉะและเละเกินไปเมื่ออบเสร็จ) จากนั้นผสมเครื่องปรุงรสต่างๆ ลงไป ได้แก่ น้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาล และซอสปรุงรส แล้วคนผสมให้เข้ากัน
3. เมื่อหมูสามชั้นที่อบไว้เริ่มสุกแล้ว ให้นำส่วนผสมของวุ้นเส้นที่เตรียมไว้เทลงไป อบต่อสักพักค่อยเปิดฝาเพื่อคนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกที ปิดฝาอบต่อจนวุ้นเส้นสุกนิ่มดี
4. น้ำกุ้งที่เตรียมไว้วางลงบนวุ้นเส้น ปิดฝาอบต่อ พอกุ้งเริ่มสุกก็นำออกเสริฟได้เลย

เคล็ดลับ
- ไม่ควรอบกุ้งนานจนเกินไป เพราะเนื้อกุ้งจะแห้งและแข็งเกินไปไม่น่ารับประทาน
- รับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยตำกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น