วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2555

วิธีทำปลากระพงขาวนึ่งมะนาว

ส่วนประกอบ ปลากระพงขาวนึ่งมะนาว
• ปลากะพงขาว 1 ตัว
• พริกขี้หนูเขียวแดงหั่นฝอย 10 เม็ด
• กระเทียม 20 กลับ
• ต้นหอมหั่นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้วครึ่ง 2 ต้น
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
• น้ำซุป 3/4 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• เกลือป่น
• มะนาวหั่นแว่นบางสำหรับตกแต่ง 2 ผล
• กระเทียมสำหรับโรยหน้า 1/4 ถ้วย

วิธี ทำอาหาร ปลากระพงขาวนึ่งมะนาว
1. ล้างปลา ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ตัดปลายหางปลาออก ล้างให้สะอาด บั้งตัวปลาทั้งสองด้าน จัดใส่จานสำหรับนึ่ง
2. โขลกพริกขี้หนูกระเทียมให้ละเอียด ใส่ในน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วขาวและน้ำมะนาว ชิมรส เมื่อรสดี นำไปราดบนตัวปลา
3. นำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง ประมาณ 20 นาที จนสุก ยกลงตกแต่งด้วยมะนาวหั่นเป็นแว่น และพริกขี้หนูหั่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น