วันพฤหัสบดีที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำผัดพริกแกงปลาหมึก-กุ้ง

เครื่องปรุงและส่วนผสม ผัดพริกแกงปลาหมึก-กุ้ง
• กุ้งขาว 100 กรัม
• ปลาหมึก 100 กรัม
• ถั่วฝักยาว 100 กรัม
• ข้าวโพดอ่อน 100 กรัม
• พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
• ใบมะกรูด 3 ใบ
• พริกแกงแดง 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำซุบ 1/4 ถ้วย

วิธี ทำอาหาร ผัดพริกแกงปลาหมึก-กุ้ง
1.กุ้งล้างน้ำแกะเปลือกเหลือแต่หางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ปลาหมึกล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆ พักไว้
2.ถั่วฝักยาวล้างน้ำแล้วหั่นเป็นท่อนๆ ข้าวโพดอ่อนล้างน้ำหั่นเป็นซีก พักไว้ พริกชี้ฟ้าแดงเด็ดขั้วล้างน้ำ แล้วหั่นเฉียงๆ ใบมะกรูดล้างน้ำฉีกกลาง
3.กระทะตั้งไฟกลางใส่น้ำมันพืชลง พอน้ำมันร้อนใส่พริกแกงลงผัดให้หอม เติมปลาหมึกและกุ้งลง ผัดพอสุกใส่ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน ผัดพอสุกเติมน้ำซุบ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลาดี น้ำตาลทราย พอเดือดน้ำงวด เติมพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดลงผัดอีกครู่ ตักใส่จานเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น