วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ยําใบบัวบก
• ใบบัวบก 20 ใบ
• กุ้งเสียบ 15 ตัว
• หอมแดงซอย 2 หัว
• พริกขี้หนูซอย 5-6 เม็ด
• น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
• มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย1/2 ช้อนชา
• กุ้งเสียบ 15 ตัว
• หอมแดงซอย 2 หัว
• พริกขี้หนูซอย 5-6 เม็ด
• น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
• มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย1/2 ช้อนชา
วิธี ทำอาหาร ยําใบบัวบก
1.นำใบบัวบกมาล้างให้สะอาด
แล้วหั่นเป็นท่อนพอดีคำ จากนั้นพักทิ้งไว้ก่อน
2.ทำน้ำยำ โดยการนำน้ำพริกเผา มะพร้าวคั่ว
น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย หอมแดง และพริกขี้หนู มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.นำใบบัวบกมาคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากันอีกที
เพียงเท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จสรรพ ตักใส่จานโรยด้วยกุ้งเสียบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น