วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ยำเห็ดทอดกรอบ
• เห็ดสด 200 กรัม
• ไข่ไก่ฟองเล็ก 1 ฟอง
• แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะครึ่ง
• พริกไทยป่นเล็กน้อย
• เกลือป่นเล็กน้อย
• น้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะครึ่ง
• น้ำมันสำหรับทอด
• ไข่ไก่ฟองเล็ก 1 ฟอง
• แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะครึ่ง
• พริกไทยป่นเล็กน้อย
• เกลือป่นเล็กน้อย
• น้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะครึ่ง
• น้ำมันสำหรับทอด
เครื่องปรุงของน้ำยำ
• หมูสับรวนสุก 60 กรัม
• น้ำที่ได้จากการรวนหมูประมาณ 1-2 ทัพพี
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดง 4 หัว
• พริกขี้หนูแดง 6-7 เม็ด
• ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
• น้ำที่ได้จากการรวนหมูประมาณ 1-2 ทัพพี
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดง 4 หัว
• พริกขี้หนูแดง 6-7 เม็ด
• ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
วิธี ทำอาหาร ยำเห็ดทอดกรอบ
1.เริ่มต้นด้วยตัดโคนแข็งๆ ทิ้งไป
แล้วล้างด้วยน้ำให้สะอาด เด็ดเห็ดออกจากกันเป็นช่อเล็กๆ หรือถ้าใครใช้เห็ดนางฟ้า
เห็ดภูฐานก็ฉีกเป็นชิ้นยาวๆ พอดีคำ
2.ผสมแป้งสำหรับชุบเห็ดทอด
โดยการนำเอาแป้งทอดกรอบใส่ชาม ใส่พริกป่น และเกลือไปนิดหน่อย จากนั้นเติมน้ำเย็นจัดๆ
ลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วตอกไข่ไก่ ผสมให้เข้ากันอีกรอบ
3.หยิบเห็ดที่ฉีกไว้แล้วที่ละนิด
ใส่ลงไปในโถแป้งที่เตรียมไว้ คลุกแป้งแล้วเตรียมทอด
4..นำไปทอดจนสุกเหลือง โดยใช้ไฟกลาง
และระหว่างทอดก็พยายามพลิกเห็ดด้วย เพื่อให้เห็ดไม่ติดกัน (ควรทยอยใส่ทีละ 3-4 ชิ้น
เพื่อไม่ให้เห็ดติดกันเป็นแพ) ทอดจนเห็ดสุก มีสีเหลืองทองแบบนี้
เสร็จแล้วก็นำขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5.ทำน้ำยำกันแล้ว โดยนำพริกขี้หนูมาหั่นแล้วโขลกหยาบๆ
จากนั้นปอกเปลือกหอมแดง ซอยบางๆ พร้อมตัดโคนขอขึ้นฉ่ายออก
เสร็จแล้วก็คั้นมะนาวทิ้งไว้ พอเตรียมเสร็จก็นำทุกอย่างใส่รวมกันไปเลย
ปรุงรสตามชอบ
6.คนน้ำยำให้น้ำตาลละลายเสร็จแล้วก็ใส่หมูสับที่รวนสุก
หอมแดง ตามด้วยขึ้นฉ่าย แต่ถ้าอยากกินเมนูยำทะเลก็ใส่กุ้ง ปลาหมึก ไปได้
7.คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน
จากนั้นตักน้ำยำใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
หรือใครชอบแบบเปรี้ยวจี๊ดเข้าเนื้อในก็ราดน้ำยำลงไปเลยก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น