เครื่องปรุงและส่วนผสม หอยลายผัดน้ำพริกเผา
• หอยลาย 500 กรัม
• โหระพาเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
• พริกขี้หนู 15 เม็ด
• กระเทียม 10 กลีบ
• น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
• โหระพาเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
• พริกขี้หนู 15 เม็ด
• กระเทียม 10 กลีบ
• น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธี ทำอาหาร หอยลายผัดน้ำพริกเผา
1.นำหอยลายใส่กะละมัง ใส่น้ำเปล่าโรยเกลือป่นแช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
เพื่อให้หอยลายคายโคลน ซาวล้างหลายๆ น้ำ จนน้ำดูใสสะอาด เทน้ำทิ้ง พักไว้
2.กระเทียมปลอกเปลือกออกเล็กน้อย สับให้ละเอียด
พริกขี้หนูเด็ดขั้วทิ้งล้างน้ำ บุบแล้วสับหยาบๆ
3.กระทะตั้งไฟกลางใส่น้ำมันพืชรอให้ร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอมเหลือง
ใส่หอยลายลงผัดพอให้สุก เติมพริกขี้หนูบุบลงแล้วผัด ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา
น้ำมันหอย น้ำปลาดี น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ เติมโหระพาแล้วผัดให้พอสุกปิดไฟ
4.ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น