วันอังคารที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำข้าวผัดทะเลใต้


ส่วนประกอบ ข้าวผัดทะเลใต้
• พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
• ข้าวสวย 1 - 2 ถ้วย
• หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ 3 ตัว
• ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ลูกชิ้นปลาผ่าครึ่ง 2 ลูก
• สับปะรดหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อกรรเชียงปู 1 อัน
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• ปลาหมึกกล้วยหั่นชิ้นพอคำ 3 ชิ้น
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธี ทำอาหาร ข้าวผัดทะเลใต้
1.ในขั้นตอนแรกให้นำกรรเชียงปู กุ้ง หอยแมลงภู่ ลูกชิ้นปลา ปลาหมึก มาลวกแล้วนำพักไว้
2.ขั้นตอนที่สองให้ตั้งกระทะติดไฟ ใส่น้ำมันพอเริ่มร้อนให้ใส่กรรเชียงปู หอยแมลงภู่ ปลาหมึก กุ้ง ลูกชิ้นปลา สับปะรด ผัดสักครู่พอสุก จากนั้นให้ใส่ข้าว ผัดคลุกเคล้าพอให้เข้ากัน
3.จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสปรุงรส และพริกไทย ผัดคลุกเคล้าให้ทั่วแล้วค่อยใส่หอม จากนั้นผัดให้เข้ากันจนดี ปิดไฟ ตักใส่จานที่เตรียมไว้ รับประทานพร้อมกับต้นหอม แตงกวา และมะนาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น