วันอังคารที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำยำมาม่า


วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ยำมาม่า
• บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (รสต้มยำ ยี่ห้อแล้วแต่ชอบ) 2 ซอง
• น้ำพริกเผา หรือ เครื่องปรุงรสต้มยำที่มากับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อหมูสับ 100 กรัม
• หัวหอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1 ลูก
• น้ำปลา 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสวน 10 - 15 เม็ด
• กุ้งแชบ๊วย (ถ้ามี) 100 กรัม
• กระเทียม 1 หัว
• หมูยอ หรือ ไส้กรอกหั่นบาง 100 กรัม
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 2 ลูก

วิธี ทำอาหาร ยำมาม่า
1.ก่อนอื่นให้ลวกเส้นมาม่าในน้ำเดือดพอสุกเป็นลำดับแรกต่อจากนั้นตักขึ้นแล้วราดด้วยน้ำเย็นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ขั้นตอนต่อไป ล้างกุ้งแช่บ๊วย แกะเปลือก เด็ดหางและเด็ดหัวผ่าหลังชักเส้นดำออกจากนั้นนำไปลวกน้ำร้อนพอสุกเช่นเดียวกันกับเนื้อหมูสับด้วยไฟปานกลางพอสุกแล้วจึงยกลง
3.ขั้นตอนที่สามให้โขลกกระเทียม และพริกขี้หนูพอแหลก จากนั้นใส่น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำปลาคนให้เข้ากันทำเป็นน้ำปรุงพักไว้ก่อน
4.ขั้นตอนสุดท้ายให้ใส่หมูยอ กุ้ง ไส้กรอก และหมูสับ ลงในภาชนะสำหรับคลุก ผสมใส่น้ำพริกเผาและเครื่องปรุงรสต้มยำ ใส่น้ำปรุงที่ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่สามคลุกเคล้าให้เข้ากันตามด้วยใส่เส้นมาม่า มะเขือเทศ และหอมใหญ่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้รสเปรี้ยวนำตามด้วยเผ็ดและเค็ม ตักใส่ชามเสิร์ฟพร้อมรับประทาน
ก็น้ำลายไหลกันไปตามๆ กันกับ ยำมาม่า สูตรเด็ดที่เราได้นำเสนอกันในวันนี้เป็นอาหารพื้นๆ มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากแต่รสชาติที่ได้ต้องบอกคำเดียวว่าสุดยอดจริงๆ

1 ความคิดเห็น: