วันอังคารที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำข้าวต้มกระดูกหมู


ส่วนประกอบ ข้าวต้มกระดูกหมู
• กระดูกหมูอ่อน 200 กรัม
• ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 1 ต้น
• กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
• ข้าวสวย 1 ถ้วย
• เต้าเจี้ยวบด
• ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนชา
• ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
• พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู
• ข่าป่น 1/2 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธี ทำอาหาร ข้าวต้มกระดูกหมู
1.สับกระดูกหมูเป็นชิ้นขนาด 2 นิ้ว แล้วนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด
2.นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟจนเดือด นำกระดูกหมูที่เตรียมได้ไว้ใส่ลงต้มประมาณ 30 นาที คอยช้อนฟองออก น้ำซุปที่ได้จะได้ใสน่ารับประทาน
3.ใส่ข้าวสวยลงไปในหม้อต้มกระดูกหมู พอเดือดให้ปิดไฟแล้วยกลง จากนั้นตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ตามด้วยโรยตังฉ่าย กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย ข่า โรยพริกไทย รับประทานขณะร้อน กับเต้าเจี้ยวบดและพริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น