วันจันทร์ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำยำไข่ต้ม



วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ยำไข่ต้ม
• ไข่ไก่ต้มสุก 5 ฟอง
• หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
• มะม่วงดิบรสเปรี้ยวสับ 1/4 ถ้วย
• ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
• ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1/2 นิ้ว 2 ช้อนโต๊ะ
• ผักกาด กะหล่ำปลีซอยและแครอทซอยสำหรับรองถ้วย
• ยอดสะระแหน่สำหรับตกแต่ง

น้ำยำ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมดองซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• พริกขี้หนูแดงหั่น  4 เม็ด

วิธี ทำอาหาร ยำไข่ต้ม
1. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว กระเทียมดอง เกลือและพริกขี้หนูใส่ถ้วย
2. ปอกเปลือกไข่ต้ม แล้วผ่าครึ่ง จัดใส่ถ้วยที่รองด้วยผักกาดหอม กะหล่ำปลีซอยและแครอทซอย
3. ใส่หอมแดง มะม่วง ใบสะระแหน่และต้นหอมลงในชาม ตามด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าเบาๆ พอทั่ว
4. ตักราดบนถ้วยไข่ต้ม ตกแต่งด้วยยอดสะระแหน่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น